Tin tức

Độc đáo lễ hội Hết chá của đồng bào dân tộc Thái

Người dân nhảy múa, tham gia nhiều hoạt động của Lễ hội Hết chá.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ngày 23/3, tại bản Áng, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Lễ hội Hết chá năm 2019 đã diễn ra. Đây là một nét văn hóa tâm linh có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Thái và bản Áng chính là cái nôi sinh ra Hết chá. 

Lễ hội Hết chá gồm hai phần lễ và hội. Ở phần lễ, ngay từ sáng sớm chủ lễ và các thầy mo đã làm thủ tục cúng thổ thần, thần linh, thần cây đa, sư phụ hết chá để báo cáo việc tổ chức lễ hội. Trong đó, nét đặc sắc của lễ hội chính là nghi lễ rước hoa mạ, hoa ban và cây nêu về sân khấu - nơi diễn ra lễ hội. 

Ngay sau nghi lễ là phần hội với các trò chơi dân gian vui nhộn như tung còn, tó má lẹ, đi cầu kiều… Cùng với đó là những điệu xòe uyển chuyển, nhịp nhàng, duyên dáng quanh cây nêu hòa cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã và âm thanh chầm bổng của đội nhạc như đang mời gọi người dân cũng như du khách đang tham dự lễ hội.   

Lễ hội Hết chá là hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh sâu sắc; đồng thời là lễ hội đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đây còn là dịp để người dân tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, giáo dưỡng, cầu chúc cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, mọi người ấm no hạnh phúc; thể hiện ý thức gắn kết cộng đồng dân tộc Thái, cùng nhau bước vào mùa vụ mới./.


TTXVN/VNP


Top