Tin tức

Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ hợp tác phát triển hạ tầng, công nghiệp và đổi mới sáng tạo


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao các thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 17/12, tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, trong khuôn khổ chương trình diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức, Công ty CP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SAIGONTEL) và công ty Ecologic Engineering (Ấn Độ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghiệp và đổi mới sáng tạo với trị giá đầu tư lên đến 4 tỷ USD. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các quan chức Ấn Độ đã dự và phát biểu tại diễn đàn.

SAIGONTEL, thành viên trực thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam trong sở hữu và phát triển hạ tầng công nghiệp - đô thị - dịch vụ, chiếm tỉ trọng không nhỏ trong thu hút vốn FDI phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, đô thị liền kề và sẵn sàng các dịch vụ để thu hút đầu tư, SAIGONTEL còn là đơn vị tư nhân đi đầu trong đầu tư và phát triển mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo tại các địa phương, theo mô hình và xu hướng thế giới.

Ecologic Engineering là chi nhánh tại Ấn Độ của Tập đoàn Quantum (Mỹ), tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu tại Mỹ và châu Âu, hiện đang quản lý nhiều quỹ đầu tư và công ty đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, hạ tầng, viễn thông, y tế, công nghệ cao. Ecologic Engineering quan tâm phát triển các vùng công nghiệp có quy mô, tầm vóc chiến lược, các trung tâm dịch vụ hậu cần, hạ tầng giao thông, công nghiệp tại Ấn Độ và Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác do SAIGONTEL và Ecologic Engineering ký kết, hai công ty sẽ tập trung đầu tư vào các dự án đầu tư hạ tầng với tầm nhìn dài hạn tại các địa phương như Thái Nguyên, Hải Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Ấn Độ, hai bên sẽ đầu tư vào các trung tâm đổi mới sáng tạo và trung tâm sản xuất công nghệ cao như Karnataka, Andhra Pradesh, Telegana, Tamilnadu, Maharastra, Uttar Pradesh và Bangalore – địa phương được ví như thung lũng Silicon của Ấn Độ.

Bên cạnh việc xây dựng, phát triển hàng loạt các dự án đầu tư quan trọng với quy mô lớn kể trên, Ecologic Engineering và SAIGONTEL sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Ấn Độ, trong đó chú trọng việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Với quy mô dân số 1,39 tỷ người (đứng thứ 2 thế giới) và nền kinh tế có quy mô lớn thứ 6 thế giới xét theo Tổng sản phẩm (GDP) danh nghĩa và lớn thứ 3 toàn cầu theo sức mua tương đương, Ấn Độ sẽ là một thị trường đầy tiềm năng, khẳng định vai trò tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai./. 

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top