Tin tức

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu tại Nam Phi

Đại diện doanh nghiệp Nam Phi tham quan gian trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nam Phi” được tổ chức tại Johannesburg ngày 24/6. Ảnh: Phi Hùng - Pv TTXVN tại Nam Phi
Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, đoàn xúc tiến thương mại do Bộ Công thương và UBND Thành phố Hà Nội đồng tổ chức đã có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6. Với 22 doanh nghiệp đi cùng, đây là phái đoàn thương mại lớn nhất của Việt Nam đến Nam Phi từ trước đến nay.

Mục tiêu của chuyến công tác nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm các đối tác nhập khẩu, thiết lập quan hệ bạn hàng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư. Ngoài ra, chương trình hoạt động của đoàn còn giúp doanh nghiệp tìm hiểu, tiếp cận thị trường, nghiên cứu xu hướng tiêu dùng, thị hiếu khách hàng và yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Tại cuộc hội thảo "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi" tổ chức vào ngày 24/6 tại thành phố Johannesburg với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Nam Phi, lãnh đạo bộ phận chính sách thương mại thuộc Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương Trịnh Huyền Mai nhấn mạnh mặc dù hai nước cách xa nhau về địa lý nhưng kim ngạch thương mại liên tục tăng trưởng trong những năm qua từ mức 658 triệu USD năm 2010 lên hơn 1 tỷ USD năm 2018.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng nhấn mạnh bên cạnh ngoại giao chính trị và ngoại giao văn hóa, ngoại giao kinh tế là một trong ba trụ cột của ngoại giao Việt Nam và đang được thúc đẩy ngày càng mạnh mẽ hơn. Đóng vai trò là cầu nối, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi luôn đánh giá việc thúc đẩy thương mại - đầu tư giữa hai quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Nằm trong chuỗi hoạt động của đoàn xúc tiến thương mại tại Nam Phi, các doanh nghiệp đi cùng đoàn đã tham gia trưng bày hàng hóa tại Hội chợ Thương mại Quốc tế châu Phi SAITEX 2019 lần thứ 26 cũng tại thành phố Johannesburg của Nam Phi. Được đánh giá là hội chợ thương mại lớn nhất châu Phi, SAITEX năm nay có sự tham gia của hơn 320 doanh nghiệp từ 34 quốc gia. Tham gia hội chợ được tổ chức từ ngày 23-25/6 này, 22 doanh nghiệp Việt Nam đến từ 5 tỉnh thành đã quảng bá những sản phẩm thế mạnh của quốc gia như hàng may mặt, gạo, nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, cà phê, cao su, vật liệu xây dựng, hóa mỹ phẩm và hàng kim khí.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác sẽ tổ chức hội thảo "Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi" tại thành phố Cape Town vào ngày 27/06 tới. Ngoài ra, đoàn có các buổi làm việc với các nhà nhập khẩu và hệ thống siêu thị, kênh phân phối lớn của Nam Phi như Advance Cash & Carry để các doanh nghiệp nắm bắt được các yêu cầu của việc nhập khẩu và phân phối hàng hoá vào các hệ thống chuỗi siêu thị Nam Phi.

Theo dự kiến, ngày 25/6, đoàn sẽ có buổi làm việc với Bộ Công thương Nam Phi nhằm thông báo các thông tin cập nhật về tình hình hoạt động và phát triển của các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho những cơ hội hợp tác trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top