Tin tức

Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ sớm ký kết FTA với Việt Nam

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp gỡ với các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu.
Ảnh: Kim Chung-Pv TTXVN tại Brussels
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên minh Châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ, ngày 18/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp với đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp châu Âu nhằm trao đổi về những nỗ lực thúc đẩy Hội đồng châu Âu xem xét ủy nhiệm cho Ủy ban Châu Âu (EC) ký kết hai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và hiệp định về bảo hộ đầu tư giữa hai bên (EVIPA).

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cập nhật những diễn biến mới nhất liên quan tới EVFTA và EVIPA. Bộ trưởng cho biết Bộ Công thương cũng như các bộ ngành chính phủ Việt Nam có trách nhiệm ký kết các hiệp định và tiếp đó là thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn. Bộ Công Thương rất nghiêm túc trong việc xây dựng chương trình hành động cụ thể cũng như tổ chức thực hiện đối thoại thường xuyên với các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu và các tổ chức khác trong EU. Bộ trưởng chân thành cảm ơn các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã tích cực tham gia quảng bá, vận động cho Hiệp định thương mại tự do vì lợi ích chung, đồng thời đề nghị các Hiệp hội tiếp tục thúc đẩy Nghị viện Châu Âu (EP) việc thông qua Hiệp định sau khi được ký kết.

Cũng tại cuộc gặp, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã chia sẻ nhiều ý kiến gợi ý, đánh giá cũng như có kế hoạch và ý tưởng rất cụ thể để cùng Chính phủ Việt Nam và chính phủ các nước châu Âu đẩy nhanh việc ký kết và phê chuẩn các hiệp định. Thông tin chia sẻ của doanh nghiệp châu Âu không chỉ liên quan đến FTA mà còn gồm cả những vấn đề như các khuôn khổ hợp tác rộng lớn hơn, mang tính bền vững và có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ thương mại Việt Nam-EU.

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã rất tích cực phối hợp với phía Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quảng bá cho hiệp định và vận động lãnh đạo EP, EC cũng như Đại sứ các nước thành viên EU quan tâm và ủng hộ việc ký kết hiệp định thông qua các hoạt động tiếp xúc trực tiếp và gửi thư.

Chia sẻ bên lề cuộc gặp, ông Erik Jonnaert (Ê-rích Giô-nác) - Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu cho biết ông đã nhận thấy rất nhiều tiến bộ nhờ vào những nỗ lực từ cả hai phía, Chính phủ Việt Nam và EC. Ông Jonnaert hoan nghênh những nỗ lực này và hy vọng cuối tháng 6 cùng với Việt Nam, EC sẽ ký kết các hiệp định và cuối năm nay hoặc đầu năm sau EP sẽ phê chuẩn và thông qua để hiệp định chính thức có hiệu lực./.

TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top