Tin tức

Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, từ ngày 26-30/7, đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội do Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm trưởng đoàn - đã thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ).
  Đoàn Việt Nam trong cuộc làm việc với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro. Ảnh: Khắc Hiếu - Pv TTXVN tại Mỹ  

Trong thời gian làm việc tại Mỹ, Đoàn đã hội đàm với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ do Chủ tịch Ủy ban Adam Smith và thành viên cấp cao Mike Rogers đồng chủ trì; làm việc với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro - đồng Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Mỹ với ASEAN (ASEAN Caucus), thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện; Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth - thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện; Thượng nghị sĩ Bill Hagerty - Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, Ủy viên Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện; gặp Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Tien; trợ lý Ngoại trưởng Jessica Lewis và trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Ely Ratner.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn còn gặp trợ lý của Chủ tịch Thường trực Thượng viện - Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Patrick Leahy, trợ lý của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jack Reed và trợ lý của thành viên cấp cao Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jim Inhofe. 

 Tại các buổi gặp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội nhấn mạnh đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sau đại dịch COVID-19, nhằm tiếp tục củng cố và đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa 2 nước phát triển đi vào chiều sâu, thực chất, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Quốc hội 2 nước, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh ngày càng hiệu quả; khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao Mỹ đã nhất quán ủng hộ Việt Nam độc lập và thịnh vượng; Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định, lâu dài, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và từng bước nâng cấp quan hệ hai nước khi điều kiện phù hợp. 

Các nghị sĩ và chính quyền Mỹ coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ. Quốc hội Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Mỹ, mong muốn quan hệ hai nước có bước phát triển mới, cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển kinh tế, tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, trong đó tập trung hợp tác, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xử lý ô nhiễm chất độc dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và tìm kiếm hài cốt bộ đội Việt Nam, nâng cao năng lực hàng hải và hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam. Phía Mỹ cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và các lĩnh vực khác phù hợp với điều kiện, yêu cầu của hai bên. 

Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội giữa 2 nước như thúc đẩy trao đổi Đoàn các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của Quốc hội; tiếp tục mở rộng hợp tác dưới nhiều hình thức khác nhau để giúp các nghị sĩ Mỹ và đại biểu Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là giữa các nghị sĩ trẻ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; thúc đẩy xây dựng cơ chế trao đổi, phối hợp giữa Quốc hội 2 nước, giữa các Ủy ban chuyên môn, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, các trợ lý nghị sĩ. Quốc hội Việt Nam đề nghị Quốc hội Mỹ sớm thành lập Nhóm các Nghị sĩ thân thiện với Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong các hoạt động lập pháp, giám sát, đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm kinh tế, tội phạm mua bán người, đưa người di cư bất hợp pháp và trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Tại cuộc gặp Phó Tổng Thư ký LHQ Atul Khare phụ trách về hỗ trợ triển khai thực địa hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Tấn Tới cảm ơn Phó Tổng Thư ký và LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, nâng cao vị thế và năng lực của Việt Nam trong việc tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế; đề nghị LHQ và cá nhân Phó Tổng Thư ký tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho những mục tiêu cao cả của LHQ là giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

Ông Lê Tấn Tới cũng đề nghị LHQ tạo điều kiện để Việt Nam tham gia sâu hơn cả về loại hình và số lượng, trong đó bao gồm việc hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng Cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong thời gian tới; hỗ trợ đào tạo cho các lực lượng Việt Nam; quan tâm giải quyết vấn đề bồi hoàn đối với các đóng góp và thiệt hại của Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Chủ nhiệm Ủy ban Lê Tấn Tới cũng chia sẻ Việt Nam có kinh nghiệm trong việc đào tạo và rèn luyện, mong muốn thúc đẩy hợp tác 3 bên và đề nghị LHQ xem xét tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình các nước tại Việt Nam.

Ông Atul Khare đánh giá cao sự ủng hộ, tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, như việc cử Đại đội công binh số 1 đến Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ ở khu vực Abyei (UNISFA) và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), tổ chức đào tạo thông qua cơ chế hợp tác 3 bên, hỗ trợ cung cấp vaccine COVID-19 cho cán bộ LHQ tại Việt Nam...; khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo thực tế, chính sách và mong muốn Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình với các nước khác, đặc biệt các nước trong khu vực. 

Nhân dịp này, ông Atul Khare gửi lời cảm ơn chân thành đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Mỹ, Đoàn đã đến thăm, gặp gỡ, nghe báo cáo, động viên và ghi nhận những đóng góp của các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top