Tin tức

Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng

Tàu USS Bunker Hill (CG52) cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Ngày 5/3, trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG52) đã cập cảng thành phố Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Phái đoàn Hoa Kỳ do Đô đốc John C. Aquilino - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink dẫn đầu. Đón đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các sở, ngành của thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau lễ đón, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Đô đốc John C. Aquilino đã đồng chủ trì buổi họp báo giới thiệu chương trình và nội dung chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, Việt Nam. Đô đốc John C. Aquilino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân thành phố Đà Nẵng dành cho chỉ huy và thủy thủ Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên thế giới. Đô đốc cũng bày tỏ sự yên tâm với các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố Đà Nẵng trong khâu đón tiếp, chuẩn bị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng rất hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, y tế của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu Hải quân nước ngoài đến thăm.
Bên cạnh tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng, các thành viên trong đoàn sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng như biểu diễn văn nghệ, giao lưu thể thao; các buổi trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ ứng phó sự cố, thảm họa, dịch bệnh...

Trong khuôn khổ chuyến thăm thành phố Đà Nẵng, chiều 5/3, các chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ đã đến chào xã giao Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Dự kiến chuyến thăm Việt Nam của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 5 đến 9/3, sau đó sẽ thăm một số nước trong khu vực theo lộ trình từ trước. USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay lớp Nimitz của Hoa Kỳ, được hạ thủy năm 2001, thủy thủ đoàn gồm 5.000 người. Đây là tàu sân bay thứ hai của Mỹ thăm Đà Nẵng trong vòng 3 năm qua. Trước đó, ngày 5/3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ đã có chuyến thăm thành phố Đà Nẵng./.

TTXVN/VNP


Top