Tin tức

Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết, chủ động thích ứng

Toàn cảnh lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 5/11, Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) diễn ra theo hình thức trực tuyến đã khai mạc với chủ đề "Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng".

Tham dự APF 2020 có hơn 250 đại biểu đại diện các tổ chức nhân dân, phi chính phủ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Cùng tham dự bằng hình thức trực tuyến có khoảng 500 đại biểu đại diện các tổ chức nhân dân, phi chính phủ ở 10 nước Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ khai mạc APF 2020, đại diện đơn vị tổ chức- Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, Trưởng Ban Tổ chức APF 2020 cho biết: Đây là lần đầu tiên APF được tổ chức trực tuyến; khẳng định APF 2020 là một minh chứng cho thấy người dân ASEAN đang thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Theo ông Phan Anh Sơn, 11 chủ đề thảo luận của APF 2020 là những thách thức ASEAN đang đối mặt. Đó là: Hòa bình - An ninh; nhân quyền và tiếp cận công lý; sinh thái bền vững; lao động và nhập cư; chủ nghĩa khu vực thay thế; kinh tế chuyển đổi và đoàn kết, thương mại, đầu tư và quyền lực doanh nghiệp; cuộc sống và phẩm giá; văn hóa và nghệ thuật; đổi mới, công nghệ mới và quyền kỹ thuật số; phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hy vọng các thảo luận về các chủ đề trên trong khuôn khổ APF 2020 ra những đề xuất hợp lý cho các chiến lược của chính phủ và nhân dân các nước ASEAN để vượt qua khó khăn cũng như định hình chiến lược phát triển trong tương lai.

Ông Phan Anh Sơn bày tỏ mong muốn kết quả của các cuộc thảo luận sẽ đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, hướng đến người dân, nơi tiếng nói của người dân được lắng nghe và nơi các tổ chức nhân dân có thể hợp tác với các cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác nhau trong một tầm nhìn không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại APF 2020, năm 2020, ASEAN và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức, tác động chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình, người lao động. Đại dịch cùng với các thách thức khác như biến đổi khí hậu là những phép thử đổi với Chính phủ và người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, để có thể ứng phó với các vấn đề khác nhau. Trong bối cảnh đó, ASEAN cần phải tăng cường khả năng sẵn sàng của chính phủ, người dân, các doanh nghiệp… để có thể tự lực tự cường vươn lên, tận dụng cơ hội vượt qua các rào cản.

Ông Lê Văn Thanh khẳng định APF 2020 là cơ hội để các đại biểu dự chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó, từ đó, tạo sự thống nhất giữa các phong trào xã hội, tổ chức nhân dân ASEAN. Đồng thời, Diễn đàn thảo luận, thống nhất các biện pháp ứng phó với thách thức chung trong khu vực, tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình ra quyết định của ASEAN.

Trong bài phát biểu trực tuyến tại Lễ khai mạc APF 2020, ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN cho rằng, để các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN trở nên gắn kết và chủ động thích ứng, các bên liên quan bao gồm cả APF có vai trò vô cùng quan trọng. Các quan điểm mang tính xây dựng được hình thành từ nội dung thảo luận trực tuyến này sẽ rất hữu ích cho việc hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Ông Kung Phoak nhấn mạnh: ASEAN có tầm nhìn rõ ràng, mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Suy cho cùng ASEAN chính là người dân; tôn chỉ của ASEAN chính là vì lợi ích của người dân. ASEAN sẽ tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người dân, nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực.

Trong ba ngày từ 5-7/11, Diễn đàn nhân dân ASEAN là một trong những hoạt động thường niên bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Malaysia từ năm 2005. Diễn đàn nhân dân ASEAN đã tạo không gian mở cho sự tham gia của các tổ chức nhân dân với ASEAN, thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế trong khu vực, mang tiếng nói của nhân dân đến với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, nhằm hướng tới cộng đồng ASEAN thực sự vì lợi ích chung của nhân dân ASEAN, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực./.

TTXVN/VNP

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Top