Tin tức

Đoàn đại biểu TTXVN thăm và làm việc tại Nhật Bản

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/TTXVN.
Nhận lời mời của Chủ tịch hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo Toru Mizutani (Tô-ru Mi-du-ta-ni), đoàn đại biểu TTXVN do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên BCHTW Đảng, Tổng giám đốc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 14- 17/2.

Ngày 15/2, tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) đã tiếp Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi. Nhân dịp này, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho TTXVN về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho biết đã thăm Việt Nam tổng cộng 4 lần trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản và lần nào cũng nhận được sự đón tiếp nồng ấm của Chính phủ và người dân Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong những năm qua. Ông Abe cũng cho biết ấn tượng của người dân Nhật Bản với Việt Nam là một dân tộc cần cù, thông minh, kiên nhẫn và giàu tình cảm. Do vậy, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản mong muốn ngày càng có nhiều người lao động Việt Nam có tay nghề sang Nhật Bản làm việc cũng như nhiều khách du lịch Việt Nam sang thăm Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng quan hệ Nhật- Việt phải là mối quan hệ hợp tác, tương trợ lẫn nhau và chung sức thực hiện những công việc cần làm. Thủ tướng Abe cho biết đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tổ chức tại Osaka (Ô-xa-ca) trong năm 2019. Ông Abe cho rằng Nhật Bản, nước chủ nhà G20 và Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, cần phát huy vai trò lãnh đạo và tăng cường hợp tác để cùng giải quyết những vấn đề của khu vực, trước hết là trong lĩnh vực an ninh và kinh tế. 

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam và Nhật Bản để góp phần thúc đẩy Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào thực thi. Ông Abe cho rằng CPTPP là hiệp định có ý nghĩa quan trọng vì sẽ tạo dựng một khu vực kinh tế mới dựa trên những những quy định công bằng và tự do. Thủ tướng Abe hi vọng Việt Nam sẽ tận dụng được mọi cơ hội mà CPTPP đem lại để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Thủ tướng Abe nhận định khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ổn định và hòa bình là nền tảng để phát triển phồn vinh và hòa bình cho cả Nhật Bản và Việt Nam. Trên cơ sở đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng nhau tạo dựng khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Kyodo Toru Mizutani. Ông Toru Mizutani khẳng định quan hệ tốt đẹp, ngày càng phát triển giữa Kyodo và TTXVN; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực thông tin.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã chúc mừng ông Toru Mizutani được bổ nhiệm là Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo. Tổng giám đốc đánh giá cao mối quan hệ lâu dài, gắn bó, hiệu quả giữa TTXVN với Kyodo, đồng thời khẳng định nguồn thông tin của Kyodo luôn được TTXVN coi trọng, khai thác, đặc biệt là những thông tin về tình hình Đông Bắc Á. 

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch Hãng thông tấn Nhật bản Kyodo, ông Toru Mizutani ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TTXVN và Kyodo, chiều 14/2/2019, tại trụ sở Kyodo ở Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/TTXVN.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng cảm ơn Kyodo trong việc chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng một hãng thông tấn quốc gia hiện đại, kinh nghiệm về các loại hình thông tin mới, đa phương tiện, đặc biệt là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để sản xuất thông tin.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã gửi lời mời Chủ tịch Toru Mizutani tham dự Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) dự kiến được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 19 - 20/4 tới. Hai bên cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Đoàn đại biểu TTXVN cũng có buổi làm việc với ban lãnh đạo công ty NNA Japan Co về hợp tác trong lĩnh vực thông tin kinh tế; đi thực tế, tham gia một số hoạt động báo chí với hãng tin Kyodo tại tỉnh Hokkaido (Hốc-cai-đô). 

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tham gia các hoạt động tại Nhật Bản của đoàn đại biểu TTXVN./. 

TTXVN/VNP


Top