Tin tức

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ 55 của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC)

Từ ngày 15-21/12, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ 55 của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi. Tham dự Đại hội còn có 12 đoàn đại biểu quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Nam Phi.
  Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila tại Đại hội lần thứ 55 của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi. Ảnh: TTXVN phát
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, với sự tham gia của hơn 4.400 đại biểu từ các đảng bộ các cấp, Đại hội 55 ANC đã kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 54 của đảng trong 5 năm qua (2017-2022), đánh giá sâu và toàn diện các lĩnh vực công tác; xác định đổi mới công tác xây dựng đảng, trong đó có nhiệm vụ trẻ hóa đội ngũ cán bộ, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị và điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới. Đại hội đã bầu các vị trí lãnh đạo chủ chốt của đảng; Tổng thống Cyril Ramaphosa được tái đắc cử làm Chủ tịch đảng.
Phát biểu chào mừng Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Trung đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà ANC và Chính phủ Nam Phi đã đạt được trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; thông báo những thành tựu của Việt Nam sau hơn 35 năm Đổi mới; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai đảng, hai nước.
Trong dịp dự Đại hội, Đoàn đã hội kiến Chủ tịch Đảng ANC, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, chuyển Điện mừng Đại hội của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp xúc và trao đổi với tân Phó Chủ tịch Đảng Paul Mashatile, Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Naledi Pandor, Bộ trưởng Quốc phòng Thandi Modise (nguyên Chủ tịch Quốc hội Nam Phi), Trưởng đoàn Nghị sĩ Quốc hội của Đảng ANC Pemmy Majodi và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila.
Tại các cuộc tiếp xúc, làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình hai đảng, hai nước, về một số biện pháp cụ thể nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.
Đoàn cũng đã tiếp xúc với nhiều đại biểu quốc tế, tìm hiểu thêm về tình hình khu vực và tình hình các đảng, tái khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng trong khu vực. Đoàn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cùng tham gia các hoạt động của Đoàn./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top