Tin tức

Đoàn Australia tới Việt Nam kiểm tra về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia đã tới Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu. 

Đoàn công tác của Australia sẽ làm việc với các cơ quan về công tác phòng, chống và giám sát dịch bệnh thủy sản. 

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu tôm; thăm các phòng thử nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng trên tôm trước khi xuất khẩu. 

Đặc biệt, đoàn còn đi thăm các cơ sở có chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang thị trường Australia (trại giống, cơ sở nuôi, cơ sở chế biến) và dự kiến quay trở lại Australia vào ngày 2/3 tới. 

Theo Bộ Công Thương, đầu năm 2017, Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam kể từ ngày 9/1/2017. 

Nguyên nhân là do nước này phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland. 

Lệnh cấm nhập khẩu nêu trên cũng đã hết hiệu lực kể từ ngày 6/7/2017, nhưng phía Australia lại đưa ra các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn để áp dụng sau khi lệnh cấm nhập khẩu hết hiệu lực. 

Những sản phẩm tôm chưa nấu chín bị phía Australia áp dụng lệnh cấm nhập khẩu trước đó sẽ bị kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng kiểm nghiệm y tế động vật Australia (AAHL) trước khi đưa ra thị trường. 

Nếu các sản phẩm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ buộc phải tái xuất, tiêu hủy hoặc nấu chín./.

TTXVN/VNP


Top