Tin tức

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại "điểm nóng" Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại phòng khám tư nhân chuyên khoa răng hàm mặt tại phố Trần Quang Diệu (Hà Nội). Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Với chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) đã trở thành điểm nóng về dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội và Bộ Y tế đã thống nhất cách ly y tế bệnh viện này từ ngày 5/5.

Tại cuộc kiểm tra công tác cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Dã chiến Mê Linh và một số điểm chống dịch khác trên địa bàn thành phố Hà Nội vào chiều 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, dịch COVID -19 hiện nay có những yếu tố vô cùng phức tạp, nguồn lây là từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó có cả biến thể virus của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trên tuyến đầu chống dịch đã xuất hiện bác sĩ mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, cùng với việc áp dụng biện pháp cách ly bệnh viện, thành phố sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cũng như cung cấp nhu yếu phẩm để các y, bác sỹ có thể an tâm chữa bệnh ở tuyến đầu.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương có biện pháp tiếp theo, nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Trao đổi trực tuyến với tập thể lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ ca bệnh tại bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm tiếp tế cho bệnh viện; thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 của thành phố. Các tỉnh cần thu dung bệnh nhân mắc COVID-9 trên địa bàn, trừ khi có bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 5/5 đến ngày 19/5. Trong thời gian này bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân mắc các bệnh khác ngoài COVID-19 vào điều trị. Trước mắt, phải coi 827 người trong viện là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm đủ 3 lần.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả xét nghiệm của 307 người trong bệnh viện đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân và 4 người nhà, hơn 400 mẫu xét nghiệm còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn đến khám bệnh, chữa bệnh. Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bị cách ly do có ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng ngành y tế Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện để đơn vị này vẫn việc tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 nặng. Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của thành phố để khám và tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 cũng như các ca nghi nhiễm.

Cũng trong chiều 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác cách ly, khám, chữa bệnh, thực hiện các quy định phòng dịch COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến Mê Linh và cơ sở Nha khoa Như Ngọc ở số 63 phố Trần Quang Diệu, quận Đống Đa./.

TTXVN/VNP


Top