Tin tức

Diễn đàn giáo viên tiếng Nhật phổ thông toàn quốc

Ngày 28/11/2021, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu phát  triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục với sự hỗ trợ của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ - Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng tổ chức Diễn đàn giáo viên tiếng Nhật phổ thông toàn quốc ( theo hình thức trực tuyến).

Đây là lần đầu tiên diễn đàn này được tổ chức tại Việt Nam thể hiện sự hợp tác giáo dục toàn diện của Nhật Bản với Việt Nam. Diễn đàn này được tổ chức dành cho đối tượng là các giáo viên đang dạy tiếng Nhật ở các trường tiểu học, THCS và THPT tại Việt Nam, nhằm mục đích xây dựng mạng lưới giáo viên tiếng Nhật, giúp cho các giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam ở nhiều cấp học có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như thông tin về giảng dạy tiếng Nhật. Diễn đàn đồng thời cũng là nơi để các giáo viên học thêm nhiều kiến thức mới về giảng dạy tiếng Nhật, qua đó sẽ có sự trưởng thành, phát triển hơn trong sự nghiệp của mình. Ở Diễn đàn này Ban tổ chức tập trung vào việc cung cấp các kiến thức về chính sách liên quan đến đào tạo ngoại ngữ và đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, việc xây dựng - cải biên khung chương trình, sách giáo khoa tiếng Nhật. PGS. TS. Ngô Minh Thủy - Viện Trưởng CLEF-Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN cho biết: Tiếng Nhật đã được giảng dạy ở trường phổ thông VN từ năm 2003, Năm 2018 tiếng Nhật được chính thức đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới (Quốc hội thông qua)/ Bộ GD và ĐT phê duyệt chương trình môn tiếng Nhật ngoại ngữ 2). Năm 2021, tiếng Nhật chính thức được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới/ phê duyệt chương trình tiếng Nhật ngoại ngữ 1 từ lớp 3 (học sinh có thể lựa chọn, nếu không học tiếng Anh).

Hiện nay tại Việt Nam có  37 trường trung học phổ thông, 82 trường trung học cơ sở, 2 trường tiểu học dạy tiếng Nhật một cách chính thức. 26.239 học sinh trung học phổ thông và trung học cơ sở, 2.054 học sinh tiểu học. 

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều diễn giả  như: Diễn giả: PGS. TS. Nguyễn Tô Chung - Phó Trưởng ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc, gia- Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. PGS.TS. Ngô Minh Thủy - Viện Trưởng Viện nghiên cứu phát triển văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục (CLEF), Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt, Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản - The Japan Foundation) và nhiều diễn giả, giáo viên người Nhật, Việt Nam đến từ các trường ĐH Ngoại Ngữ Quốc Gia-Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Tin: Bích Vân/VNP

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Truyền thông Malaysia và Việt Nam, cụ thể là hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, thúc đẩy mối quan hệ sau 50 năm thiết lập (30/3/1973 – 30/3/2023). Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của BERNAMA Roslan Ariffin đã nhấn mạnh BERNAMA và TTXVN với những thế mạnh riêng có thể học hỏi lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều thách thức như hiện nay.

Top