Tin tức

Điện đàm trực tuyến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ ​


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Ngài Rajnath Singh. Ảnh: TTXVN/phát
Chiều 1/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã điện đàm trực tuyến với ngài Rai-nát Xinh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Ngài Rai-nát Xinh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ vui mừng và chúc mừng Quân đội nhân dân Việt Nam đã có Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới, Bộ trưởng Phan Văn Giang giữ chức Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, tin tưởng trên cương vị công tác mới, Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp tục có những đóng góp quan trọng, góp phần phát triển mối quan hệ hai nước nói chung và hai Quân đội nói riêng.

Thượng tướng Phan Văn Giang chân thành cảm ơn ngài Rai-nát Xinh đã gửi thư chúc mừng nhân dịp được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Khẳng định hai nước Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, tốt đẹp, luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau, Thượng tướng Phan Văn Giang chia sẻ với những tổn thất của nhân dân Ấn Độ do đại dịch COVID-19 gây ra trong thời gian qua, tin tưởng với những biện pháp chủ động của Chính phủ, sự hỗ trợ đắc lực của Bộ Quốc phòng và quân đội, nhân dân Ấn Độ sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam, trong đó có lực lượng quân đội sẽ huy động mọi nguồn lực, quyết tâm kiểm soát đại dịch COVID-19, khôi phục các hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho nhân dân và công dân nước ngoài.

Tại cuộc điện đàm, hai bên đánh giá, từ năm 2020 đến nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Tuy nhiên, hai bên đã tìm ra hình thức hợp tác phù hợp, trong đó một số nội dung đạt hiệu quả thiết thực như: chuyển giao các gói tín dụng, viện trợ của Chính phủ Ấn Độ dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam; hợp tác đào tạo; hợp tác giữa các quân chủng, binh chủng; chia sẻ và ủng hộ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh...

Trong thời gian tới, hai Bộ trưởng thống nhất, cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao và cấp làm việc để triển khai đầy đủ các cơ chế hợp tác đã được thiết lập và các thỏa thuận đã ký kết. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Huấn luyện đào tạo; triển khai các gói tín dụng; hợp tác quân binh chủng, công nghiệp quốc phòng; gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp trong xử lý các vấn đề an ninh chung của khu vực trên các diễn đàn đa phương... Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông cũng như sự hợp tác mạnh mẽ hơn của Ấn Độ vào công việc chung của ASEAN, góp phần duy trì an ninh, hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế./.

TTXVN/VNP


Top