Tin tức

Đêm văn hóa dân gian Việt Nam - Israel hòa nhịp

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật của Israel tại đêm diễn. Ảnh: Hương Thu - TTXVN
Chương trình “Hòa âm Dân gian Israel và Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lào Cai cùng Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức vào tối 29/8 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho khán giả tại Lào Cai, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân Lào Cai, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ các chương trình giao lưu, giới thiệu văn hóa nghệ thuật hàng năm của Israel tại Việt Nam. Chương trình gồm 12 tiết mục của nhóm dân vũ Israel “Hora Shemesh” và Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai.

Tại đêm trình diễn, nhóm dân vũ Hora Shemesh biểu diễn những tiết mục múa và nhảy truyền thống sôi động mang âm hưởng từ dân gian đến đương đại với các chủ đề về lao động sản xuất, sinh hoạt, ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc sống... đem lại một góc nhìn vui nhộn, đa sắc màu về cuộc sống và văn hóa của người Israel. Qua đó, khán giả có thể tìm thấy nét văn hóa châu Âu, châu Phi hay khu vực Địa Trung Hải hội tụ trong những điệu vũ Israel và yêu mến sự giao thoa đó.

Trong khi đó, Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai đã gửi tới khán giả những tiết mục múa hát đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của miền Tây Bắc Việt Nam qua các tiết mục múa: Nhịp đập ngày mùa, Những bông hoa rừng và một số bài hát múa như: Lào Cai thành phố yêu thương, Những trái tim Việt Nam...
Thông điệp về một đất nước Israel giàu bản sắc với những con người vui tươi, phóng khoáng, đầy sức sống và vùng đất Tây Bắc Lào Cai giàu truyền thống văn hóa các tộc người là những ấn tượng mà đêm diễn "Hòa âm dân gian Israel và Việt Nam" đem tới cho công chúng tại Lào Cai. Sự hòa trộn của những tiết mục đại diện cho hai nền âm nhạc Á - Âu, cổ điển và đương đại, sôi nổi và trầm lắng đã làm nên một "bữa tiệc" đa thanh sắc, tạo không gian kết nối và tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống tiêu biểu trong nghệ thuật của hai dân tộc Việt Nam - Israel.

Tại chương trình, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ ngoại giao Israel và Việt Nam, ngài Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, những hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ góp phần thúc đẩy quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc, đem hình ảnh về đất nước Israel xinh đẹp đến gần hơn với người dân Việt Nam, mở một cánh cửa cho người dân Việt Nam đến với Israel, đó là cánh cửa dẫn tới văn hóa, âm nhạc và sự lạc quan.

Thành lập từ 25 năm trước, nhóm nhảy “Hora Shemesh” của Israel quy tụ các vũ công đến từ nhiều vùng ở miền Nam Israel. Nhóm đã biểu diễn tại nhiều đất nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Pháp, Macedonia và nhiều quốc gia khác. Đây là buổi biểu diễn lần thứ hai ở Việt Nam của nhóm. Trước đó, vào ngày 25/8, “Hora Shemesh" đã có buổi biểu diễn phục vụ công chúng tại Hà Nội./.

TTXVN/VNP


Top