Tin tức

Đêm ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan

 Các gian hàng món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún chả, bún nem, bánh mỳ pa-tê… luôn có đông khách xếp hàng. Ảnh: Ngọc Quang - PV TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tối 9/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức lễ hội ẩm thực trong không khí kỷ niệm trọng thể 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2019). Tới dự “Đêm ẩm thực Việt Nam” chào mừng Quốc khánh lần thứ 74 có đại diện các bộ, ngành của Thái Lan và ngoại giao đoàn, cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam cùng khoảng 500 bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Thái Lan.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng vững chắc và ổn định, đại bộ phận nhân dân đang được hưởng những điều kiện sống tốt hơn. Với dân số 96 triệu người cùng lực lượng lao động trẻ, dồi dào, Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị cho kỷ nguyên số để không bị bỏ lại phía sau.

Theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, thế giới hiện nay vẫn chưa thực sự là một nơi an toàn cho tất cả mọi người, những vấn đề về môi trường và an ninh, đặc biệt những diễn biến tình hình nguy hiểm hiện nay trong khu vực và trên thế giới đang gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng. Là một quốc gia đang phát triển, để đối phó với những vấn đề này, Việt Nam cho rằng các nước nhỏ, đang phát triển không còn con đường nào khác là tự cường, dựa vào sự bảo vệ của luật pháp quốc tế và tăng cường đồng thuận cùng nhau. Năm 2020, Việt Nam sẽ đồng thời đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm trên với bạn bè trong và ngoài khu vực.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan từ hai quốc gia thuộc hai phe đối nghịch của Chiến tranh Lạnh trong quá khứ nay đã trở thành hai quốc gia thành viên ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược. Hợp tác kinh tế tiếp tục mở rộng trong những năm qua với kim ngạch thương mại hai chiều dự kiến sẽ đạt 20 tỉ USD trong năm 2020 như mục tiêu hai Chính phủ đề ra. Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang kinh doanh thành công tại Việt Nam, trong khi những trao đổi giữa nhân dân hai nước đang ngày càng mở rộng. Hàng trăm nghìn người Việt đã trở thành công dân Thái Lan và đang đóng góp to lớn cho “Tổ quốc thứ hai” của mình.
  
“Đêm ẩn thực Việt Nam” gây ấn tượng đặc biệt với khách tham dự bằng sự trang trí mang đậm phong cách Việt cùng hơn 10 gian trưng bày những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Trong đó, các gian hàng phở, bún chả, bún nem… luôn có đông khách xếp hàng chờ tới lượt thưởng thức. Các đồ uống như rượu vang, bia Sài Gòn, Hà Nội, Nuticafe cũng được khách tham dự đánh giá cao.

Bày tỏ xúc động và tự hào, nhiều bà con Việt kiều cho biết họ đã từng tham dự lễ Quốc khánh nhiều lần, nhưng đây là lần đầu vinh dự được dự Tết độc lập trong khuôn viên Đại sứ quán.

“Đêm ẩm thực Việt Nam” còn có sự tham gia của các nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc tới từ trong nước, biểu diễn những bản nhạc truyền thống ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước cuốn hút người xem./.

TTXVN/VNP


Top