Tin tức

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Slovakia

Sáng 28/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1/9/1992 - 1/9/2022), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Slovakia.
  Ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng ông Marian Veres, Phó Đại sứ - Tham tán thương mại, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Chúc mừng Ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1/9), kỷ niệm lần thứ 78 Khởi nghĩa Dân tộc Slovakia (29/8), ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lịch sử Slovakia hiện đại.

Ôn lại truyền thống, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, ông Bùi Quang Hải nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao (chính thức thiết lập ngày 2/2/1950) giữa Việt Nam với Tiệp Khắc trước đây, tiếp tục phát triển với Cộng hòa Slovakia trong 30 năm qua là nền tảng cho quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước. Đặc biệt, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực, hiệu quả từ chính phủ, người dân Tiệp Khắc trước đây, ngày nay là Cộng hòa Slovakia. Nhiều thế hệ trí thức, nhân tài của nước ta đã được đào tạo ở các viện nghiên cứu, đại học, trường nghề, nhà máy tại Slovakia. Nhiều người trong số đó đã trở thành cán bộ đầu ngành, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nuớc và Chính phủ, đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Ông Bùi Quang Hải khẳng đinh: Các cựu sinh viên, cán bộ từng học tập, làm việc tại Slovakia đã trở thành nhân chứng và cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam-Slovakia đang ngày càng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Cộng đồng người Việt Nam cư trú tại Cộng hòa Slovakia ngày nay tuy số lượng không nhiều nhưng đã hội nhập, hòa đồng tích cực vào xã hội Slovakia. Đặc biệt, việc chính thức công nhận cộng đồng người Slovakia gốc Việt là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia đã và đang tạo điều kiện để cộng đồng đóng góp tích cực hơn vào xã hội Slovakia.

Những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Slovakia cũng như các địa phương của hai nước trong không ngừng củng cố, phát triển tốt đẹp sâu rộng. Cũng nhân dịp này, cộng đồng người Việt và chính quyền địa phương Slovakia tổ chức sự kiện “Ngày Việt Nam” tại Bratislava với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, giới thiệu các đặc trưng văn hóa, ẩm thực, võ thuật, gương mặt tiêu biểu của nhân dân hai nước.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân Cộng hòa Slovakia, ông Marian Veres, Phó Đại sứ - Tham tán thương mại, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam bày tỏ vinh dự khi ở đất nước Việt Nam, cùng kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của dân tộc Slovakia, ngày lễ quốc gia của Cộng hòa Slovakia - Ngày Hiến pháp. Ông Marian Veres cũng trân trọng, đánh giá cao nhân dân Việt Nam đã thể hiện tình cảm nồng hậu và chân thành đối với Slovakia, đất nước đã được nhiều người Việt Nam coi là quê hương thứ hai. Ông tin tưởng Slovakia và Việt Nam có rất nhiều điều để bổ trợ nhau, cùng nhau đẩy mạnh mối quan hệ chung vì lợi ích của cả hai nước.

"Việt Nam và Slovakia là hai quốc gia có quan hệ lịch sử gần gũi. Đối với người Slovakia, Việt Nam là một quốc gia hấp dẫn và đầy tiềm năng. Trong nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam, tôi tập trung chủ yếu vào việc khôi phục và phát triển hơn nữa quan hệ hai bên, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế", ông Marian Veres nhấn mạnh.

Trước đại dịch COVID-19, nhiều doanh nhân Slovakia quan tâm đến Việt Nam, ông Marian Veres tin tưởng xu hướng tích cực này sẽ quay lại để doanh nghiệp, doanh nhân hai nước cùng tổ chức các hoạt động kinh tế - thương mại cũng như các sáng kiến khác.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Slovakia vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Slovakia tăng ổn định hàng năm.

Theo số liệu từ Cơ quan Giám sát Đa dạng Kinh tế OEC, kim ngạch song phương đã đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2020. Tính đến giữa năm 2022, đầu tư của Slovakia đứng thứ 45 trên 135 quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam, với 12 dự án và tổng số vốn đăng ký 140,8 triệu USD./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top