Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin giữa Việt Nam-Cuba

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 21/4 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có buổi hội kiến với Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn và tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Elba Roza Perez Montolla.
  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt hội kiến Phó Thủ tướng Cuba Ines Maria Chapman Waughn. Ảnh: TTXVN phát 
Trước đó, vào ngày 20/4, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Elba Roza Perez Montolla đã ký Kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ về khoa học-công nghệ giữa hai nước được ký kết vào năm 2018 trong chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
  Tại buổi hội kiến với Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã trao đổi về tình hình hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước trong những năm qua và các nội dung chính của Kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ năm 2018. Thông tin về việc Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cũng như cam kết dành các nguồn lực cần thiết để triển khai thành công các cam kết hai bên đã ký kếtNhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng mời các công ty công nghệ sinh học của Cuba đầu tư vào các khu công nghệ cao của Việt Nam.
  Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn nhắc về truyền thống quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai nước và đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của khoa học và công nghệ; khẳng định Chính phủ Cuba luôn quan tâm đến phát triển khoa học và công nghệ và ghi nhận các kết quả hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước. Thông tin về các thành tựu của ngành công nghệ sinh học của Cuba, trong đó có việc nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 và nhiều vaccine khác, Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn đề nghị hai bộ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin…; hỗ trợ Cuba xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). 
  Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Ines Maria Chapman Waughn thông tin việc Cuba sẽ tổ chức Hội nghị khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc tế vào ngày 16-17/9 tới, trong đó có lĩnh vực về công nghệ sinh học và mời Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự.
  Tại buổi tọa đàm, hai bộ đã trao đổi các vấn đề về chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước; pháp luật phát triển công nghệ cao và các khu công nghệ cao; việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia và các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ; việc xây dựng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). 
  Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã điểm lại các nội dung hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước tại Hiệp định khung về hợp tác khoa học–kỹ thuật năm 1997, Biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học và công nghệ năm 2018 và Kế hoạch triển khai Biên bản ghi nhớ năm 2018 mới được hai Bộ trưởng ký kết nhân chuyến thăm này. 
  Hai bên cùng nhất trí sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Nam–Cuba ngày càng bền chặt, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng các nhà khoa học, cho nhân dân hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top