Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Tân Hoa xã


Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thăm và làm việc tại Trung Quốc.
(Nguồn: TTXVN)
Nhận lời mời của Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu, Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-28/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 26/4, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hoàng Khôn Minh đã tiếp Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi và Đoàn đại biểu TTXVN.

Tại buổi tiếp, đồng chí Hoàng Khôn Minh khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác về báo chí, truyền thông ngày càng được mở rộng. Đồng chí Hoàng Khôn Minh tin tưởng chuyến thăm lần này của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi sẽ làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác giữa hai cơ quan Tân Hoa xã và TTXVN, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi bày tỏ vui mừng sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Tân Hoa xã đúng vào dịp hai cơ quan thông tấn kỷ niệm 60 năm ký kết thỏa thuận hợp tác. Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh TTXVN và Tân Hoa xã đã không ngừng nỗ lực củng cố quan hệ hợp tác trong thời gian qua, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai cơ quan thông tấn; đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí của hai nước tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển truyền thông mới.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại trụ sở Tân Hoa xã chiều 25/4, Xã trưởng Thái Danh Chiếu đã hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi và Đoàn đại biểu TTXVN. Xã trưởng Thái Danh Chiếu giới thiệu một số thành tựu và những nét phát triển mới của Tân Hoa xã kể từ sau khi hai cơ quan thông tấn ký Thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ cho giai đoạn mới (2017 - 2020) tại Hà Nội vào tháng 5/2017, trong đó nhấn mạnh Tân Hoa xã hiện nay đã xác định mục tiêu phát triển truyền thông đa phương tiện. Ông Thái Danh Chiếu cũng đề xuất tăng cường hợp tác trao đổi đoàn cấp cao giữa hai cơ quan, mở rộng hợp tác, chia sẻ và cung cấp thông tin trên lĩnh vực truyền hình, ảnh báo chí.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi giới thiệu những thành tựu của TTXVN những năm qua, nhấn mạnh vai trò là cơ quan phát ngôn của Chính phủ, hai cơ quan đều đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trên các lĩnh vực và loại hình thông tin, hai cơ quan xúc tiến trao đổi hợp tác và củng cố quan hệ thường xuyên, tích cực hỗ trợ các cơ quan thường trú của nhau.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhất trí với các đề xuất của Xã trưởng Thái Danh Chiếu, đồng thời đề nghị hai cơ quan tăng cường trao đổi các phóng viên, biên tập viên trẻ của hai cơ quan; đề nghị Tân Hoa xã tiếp tục chương trình bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm cho các phóng viên, biên tập viên của TTXVN.

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu TTXVN đã thăm và làm việc tại trụ sở Nhân dân Nhật báo. Tại cuộc gặp, Xã trưởng Nhân dân Nhật báo Lý Bảo Thiện và Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đều khẳng định các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong năm 2017 đã củng cố các mối quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, qua đó thúc đẩy quan hệ giữa báo chí truyền thông chính thống giữa hai nước nói chung, cũng như quan hệ giữa Nhân dân Nhật báo với Báo Nhân dân và TTXVN nói riêng.

Cùng với đó, hai bên đều nhấn mạnh tới định hướng phát triển tương lai của báo chí truyền thông cũng như mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Trung Quốc, ngày 27/4, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi và Đoàn đại biểu TTXVN đã đi thăm Khu mới Tân Hải thuộc thành phố Thiên Tân, tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế tại địa phương này. Chiều cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thiên Tân Lý Hồng Trung đã tiếp Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi bày tỏ ấn tượng với những bước phát triển của thành phố Thiên Tân nói chung và Khu mới Tân Hải nói riêng, đồng thời cho rằng với những tiềm lực về kinh tế, khoa học, tài chính…, thành phố Thiên Tân sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới và không ngừng tăng cường, mở rộng hợp tác hơn nữa với các địa phương của Việt Nam.

Đồng chí Lý Hồng Trung nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt ngày càng phát triển sâu sắc. Theo đồng chí Lý Hồng Trung, chuyến thăm này là sự thể hiện rõ nét sự hợp tác ngày càng chặt chẽ và mật thiết giữa Tân Hoa xã và TTXVN cũng như giữa các cơ quan báo chí của hai nước.

Đồng chí Lý Hồng Trung cho biết Thiên Tân và các địa phương của Việt Nam có mối quan hệ giao lưu, trao đổi thường xuyên. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Thiên Tân sẽ tới Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư./.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top