Tin tức

Dấu ấn Việt Nam trong lễ hội kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư tại Singapore

Lần đầu tiên tham gia lễ hội kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư (18/12) do Bộ Nhân lực Singapore phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ lao động nhập cư tổ chức chiều 18/12, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt đã để lại những dấu ấn tích cực về sự đóng góp của cộng đồng người Việt, những lao động người Việt Nam đối với “đảo quốc sư tử”.
  Công nhân, lao động các nước chụp tấm hình kỷ niệm tại gian hàng của Việt Nam. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, lễ hội là sự kiện chính, diễn ra từ 14h chiều đến 21h tối 18/12, nằm trong chuỗi các hoạt động do Bộ Nhân lực Singapore phối hợp với các đối tác, trong đó có Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam, tổ chức tại khu phố Ấn Độ (Little India) cho các lao động nhập cư từ ngày 10-18/12, với sự tham dự của khoảng 6.500 công nhân, lao động nước ngoài tại Singapore.
       Phát biểu tại sự kiện, Quốc vụ khanh cao cấp Bộ Nhân lực Singapore Koh Poh Koon đánh giá cao vai trò của lao động nhập cư đối với sự phát triển của Singapore. Ông nhấn mạnh: “Họ đã xây dựng các ngôi nhà, những tòa tháp, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, là lực lượng lao động chủ chốt trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp vào nền kinh tế và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho doanh nghiệp và cộng đồng Singapore”.
Cùng với đại diện cộng đồng người dân và lao động các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Thái Lan và Indonesia, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã tham gia 2 gian hàng văn hóa và ẩm thực. Gian hàng văn hóa được trang trí theo chủ đề “Ngôi nhà Việt Nam” với trưng bày nghệ thuật long phượng bằng hoa trái, cổng lá dừa, nón lá,... Trong khi đó, gian hàng ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống, đặc sắc của Việt Nam.
       Đặc biệt, cùng với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong cộng đồng người Việt, Thương vụ Việt Nam, Hàng không VietnamAirlines tại Singapore, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt đã nỗ lực chuẩn bị và phát thiện nguyện 500 túi quà cho công nhân, lao động các nước có mặt tại lễ hội, trong đó có nhiều lao động Việt Nam. Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu văn hoá và tặng quà như vẽ nón, vẽ cờ các quốc gia, tặng các món quà lưu niệm,...
   Khu vực gian hàng của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các công nhân, lao động nước ngoài tại lễ hội. Họ đến không phải vì những quà tặng, mà là vì tình cảm với Việt Nam, mong muốn được chụp một tấm hình kỷ niệm với những người bạn Việt Nam thân thiện, thướt tha trong tà áo dài truyền thống. Dù thấm mệt sau những ngày chuẩn bị, các thành viên Ban Liên lạc cũng như các tình nguyện viên đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, sự quý mến của các lao động nước ngoài.
Chị Tạ Thùy Liên, Trưởng Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại Singapore, cho biết trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức lễ hội đã đánh giá cao ý tưởng về gian hàng và các hoạt động văn hóa, ẩm thực của Ban Liên lạc. Qua hoạt động này, Ban Liên lạc mong muốn quảng bá văn hoá và ẩm thực cũng như sự hiện diện, hòa nhập và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam trong các hoạt động xã hội cụ thể của Singapore.
Hoạt động tham dự lễ hội của Ban Liên lạc đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Đại sứ Mai Phước Dũng đã tham dự và đích thân trao tặng các món quà tới tay các công nhân lao động nhập cư. Cũng trong ngày 18/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà cho hơn 60 công nhân lao động Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống và làm việc tại khu vực Jurong West./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 25/7, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), cùng thời gian này tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, theo nghi thức Quốc tang.

Top