Tin tức

Dâng hương kỷ niệm 230 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Lễ kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa.
(Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)
Sáng 31/12, tại tượng đài vua Quang Trung thuộc di tích núi Bân (phường An Tây, thành phố Huế), tỉnh Thừa Thiên-Huế đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương, kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế Quang Trung (25/11 năm Mậu Thân 1788) và 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (5 tháng giêng năm Kỷ Dậu 1789). 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, cho biết cách đây 230 năm ( năm 1788), Nguyễn Huệ đã chọn khu vực núi Bân (tức Bân Sơn) ở phía Nam kinh thành Phú Xuân (Thuận Hóa-Huế) để xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung và phát động cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng thành Thăng Long vào dịp Tết Kỷ Dậu 1789.

Cuộc hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh của đoàn quân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Quang Trung đã đánh dấu mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Thuận Hóa-Phú Xuân (Huế) là vùng đất gắn liền với triều đại Tây Sơn, một vương triều đã làm nên những chiến công hiển hách vào cuối thế kỷ 18 mà công lao vĩ đại trước hết thuộc về người Anh hùng dân tộc lỗi lạc Nguyễn Huệ-Quang Trung.

Đô thành Phú Xuân được Nguyễn Huệ giải phóng khỏi ách thống trị của tập đoàn phong kiến (năm 1786) đã mở ra cho nhân dân Thuận Hóa một trang sử mới. Từ đây Phú Xuân trở thành trung tâm lãnh đạo phong trào Tây Sơn, là điểm xuất phát và bàn đạp để Nguyễn Huệ-Quang Trung tiến thẳng ra Thăng Long đánh tan quân xâm lược phương Bắc, thống nhất đất nước, xóa bỏ cục diện phân chia Đàng Trong-Đàng Ngoài kéo dài hơn hai thế kỷ.

Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Huế đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và của vị minh quân lỗi lạc Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Ngày 18/11/1988, di tích núi Bân đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Sau nhiều năm triển khai với sự nỗ lực và quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn, khu tượng đài Anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân đã cơ bản hoàn thành và làm lễ khánh thành vào ngày 9/1/2010.

Ngày 25/3/2010 di tích này đã được gắn biển công trình chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Lễ dâng hương kỷ niệm 230 năm ngày Nguyễn Huệ-Quang Trung và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa diễn ra tại khu tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Huế đối với phong trào Tây Sơn và người Anh hùng dân tộc "áo vải cờ đào" Nguyễn Huệ-Quang Trung đã "Giúp dân dựng nước xiết bao công trình;" góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước và anh hùng chống giặc ngoại xâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.


TTXVN/VNP

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ thẻ vàng IUU

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của Australia nói riêng và thế giới nói chung, trong đó Việt Nam. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Hoàng Anh Thư, nghiên cứu viên của chương trình Blue Security (Blue Security Fellow) tại Đại học La Trobe (Australia) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của phóng viên TTXVN tại Sydney. Bà Nguyễn Hoàng Anh Thư cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Top