Tin tức

Đảm bảo phòng dịch, hỗ trợ tối đa cho học sinh trong tuyển sinh trực tuyến năm học 2021-2022


 Ban tuyển sinh trường Mẫu giáo Mầm non A, quận Hoàn Kiếm luôn túc trực tại trường để kịp thời hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Từ ngày 12 - 20/7, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn Hà Nội tổ chức tuyển sinh theo hình thức trực tuyến đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022. Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, ngành giáo dục Hà Nội đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh chu đáo nhất với tinh thần hỗ trợ tối đa cho học sinh.

Từ đầu tháng 5, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa) đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2021-2022. Với mục đích tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, nhà trường đã triển khai điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ cho học sinh, tránh tình trạng quá tải. Trường công khai kế hoạch tuyển sinh 5 rõ: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Bà Phan Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành Công cho biết, nhà trường vẫn áp dụng đồng thời hai phương thức là tuyển sinh trực tiếp và tuyển sinh trực tuyến, song để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, nhà trường khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến. Đối với những trường hợp gặp khó khăn trong đăng ký trực tuyến, nhà trường đã bố trí các bàn tuyển sinh tại trường, sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh.

“Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày tuyển sinh trực tuyến, nhà trường đã chia lịch tuyển sinh theo tổ dân phố và thông báo rộng rãi, công khai phương án tổ chức tuyển sinh bằng bảng biểu tại trường, bằng tờ rơi phát tại phường Láng Hạ. Các phụ huynh đến trường sẽ phải thực hiện quy trình phòng, chống dịch như khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Nhà trường cũng bố trí phòng chờ, phòng kiểm tra hồ sơ, phòng nộp hồ sơ cho phụ huynh ngồi giãn cách”, bà Phan Kim Anh cho biết thêm.

Công tác phòng, chống dịch cũng được Trường Mầm non A (quận Hoàn Kiếm) thực hiện nghiêm túc, chu đáo ngay trong ngày đầu tiên thực hiện tuyển sinh trực tuyến. Thông báo tuyển sinh được nhà trường trưng ngay phía cổng vào để các phụ huynh thuận tiện nhìn rõ.

Bà Phạm Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non A cho biết, nhà trường đã bố trí 1 phòng hỗ trợ tuyển sinh và có người trực thường xuyên, sẵn sàng đón tiếp phụ huynh. Quy trình tuyển sinh trực tuyến sẽ được thực hiện 1 chiều ở từng bàn riêng, hạn chế tối đa sự tiếp xúc chồng chéo khi phụ huynh khai báo.

Còn tại Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm), nhà trường đã bố trí 1 phòng hỗ trợ tuyển sinh và cán bộ, giáo viên trực thường xuyên để hỗ trợ phụ huynh. Bà Hồ Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long chia sẻ, ngay trong ngày đầu tuyển sinh, có một số trường hợp không có thiết bị để thực hiện tại nhà nên đã đến trường nhờ hỗ trợ. Tất cả các trường hợp này đều được cán bộ của trường hướng dẫn chu đáo, chỉnh sửa các thông tin sai sót. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các cán bộ trong bộ phận tuyển sinh thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ Lê Hồng Vũ, từ tháng 6, phòng đã chỉ đạo 26 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tận dụng tối đa các kênh truyền thông như trang web của trường, các nhóm lớp trên mạng xã hội, thông báo tại trường… để thông tin sớm, rõ về kế hoạch, thời gian, địa bàn và phương thức tuyển sinh để phụ huynh yên tâm, đồng thời làm rõ tính thuận lợi để khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Theo hướng dẫn tuyển sinh năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 của các trường công lập trên địa bàn thành phố được bắt đầu từ ngày 12/7. Hai hình thức tuyển sinh vẫn được áp dụng là trực tuyến thông qua Cổng thông tin tuyển sinh http://tsdaucap.hanoi.gov.vn (từ ngày 12 đến hết ngày 20/7) và trực tiếp (từ ngày 23 đến hết ngày 28/7).

Mặc dù cho đến thời điểm này, có khá nhiều trường tiểu học vẫn chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá cuối năm học lớp 5 cho học sinh, nhưng công tác tuyển sinh trực tuyến vẫn được các trường trung học cơ sở chuẩn bị thực hiện. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phụ huynh vẫn đăng ký xét tuyển trực tuyến cho con bình thường theo đúng lịch. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể trở lại trường để thi kết thúc học kỳ, có điểm để hoàn thiện học bạ và nộp cho các trường trung học cơ sở theo đúng quy trình thủ tục.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) Khuất Thị Hồng Điệp cho biết, công tác tuyển sinh lớp 6 theo hình thức trực tuyến vẫn diễn ra đúng tiến độ quy định, không ảnh hưởng đến việc đăng ký tuyển sinh của các phụ huynh. Với đặc thù hầu hết cha mẹ học sinh trên địa bàn đều làm nông nghiệp, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế, nên trước và trong thời gian tuyển sinh, ngoài thành viên ban tuyển sinh, nhà trường còn thành lập tổ hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ học sinh qua điện thoại hoặc trực tiếp, quyết tâm đạt tỷ lệ đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ 98% trở lên.

Còn bà Nguyễn Thị Vân, chung cư Ecohome2 (quận Bắc Từ Liêm) cho hay: “Từ nhiều năm trước, tôi đã theo dõi về việc tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội và thấy rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian đi lại, cũng không bị tình trạng nghẽn mạng. Do đó, năm nay, tôi có con vào lớp 1, tôi đã làm thử nghiệm trên Cổng thông tin tuyển sinh và thấy rất dễ thao tác”.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay trong ngày đầu tiên tổ chức tuyển sinh lớp 1, toàn thành phố đã có 59 trường hoàn thành chỉ tiêu. Đến hết ngày 14/7, kết thúc đợt tuyển sinh trực tuyến đối với học sinh lớp 1, tổng số hồ sơ toàn thành phố đã đăng ký thành công là 128.879 (chiếm 87,4% số hồ sơ phân tuyến). Các huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao, gồm: Đan Phượng, Mỹ Đức, Thanh Oai. Có 195 trường đã hoàn thành chỉ tiêu thuộc các địa phương: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Hà Đông, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, không bị nghẽn mạng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phía phụ huynh học sinh. Từ 0 giờ ngày 15/7, hệ thống tự động đóng cổng tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và tự động kích hoạt cổng tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi và tuyển bổ sung vào trường mầm non.

Năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh khoảng 158.000 trẻ mẫu giáo 5 tuổi; 159.000 học sinh lớp 1 và 131.000 học sinh lớp 6. Với quy mô 2.800 trường học, ngành Giáo dục Thủ đô cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, hiện tượng quá tải chỉ xảy ra cục bộ./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top