Tin tức

Đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng dịch COVID-19


Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Đức Phương/TTXVN
Ngày 27/4, nhiều địa phương trong cả nước tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 các cán bộ, nhân viên tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ. Các điểm tiêm vaccine được bố trí theo quy tắc một chiều: thứ tự từ bàn đón tiếp, hướng dẫn đến khu vực chờ trước tiêm chủng; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng... Ngành y tế các tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu để sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có).

Tại Hà Nam; Các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19 đợt này gồm: cán bộ làm việc tại một số bộ phận chuyên môn tuyến đầu chống dịch trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; người làm việc tại khu cách ly tập trung; người tham gia truy vết, giám sát dịch tễ; phóng viên của các cơ quan truyền thông thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nguy cơ mắc COVID-19).

Trong ngày đầu tiên triển khai, 100 người được tiêm tại điểm tiêm mẫu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Công tác sàng lọc được thực hiện chặt chẽ. Người tham gia tiêm vaccine ngoài việc phải từ 18 tuổi trở lên còn phải đúng đối tượng và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Theo Sở Y tế Hà Nam, đợt này, tỉnh Hà Nam được Bộ Y tế cấp 4.500 liều vaccine AstraZenneca. Tỉnh sẽ tổ chức tiêm tại 10 điểm tiêm trên toàn tỉnh và phấn đấu hoàn thành tiêm xong trước ngày 12/5/2021. Để triển khai đợt tiêm vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn cao nhất, Sở Y tế Hà Nam đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ tham gia tiêm chủng về: xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1; khám sàng lọc trước tiêm chủng; giám sát phản ứng sau tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm vaccine. Ngành Y tế cũng đã chuẩn bị các phương án đảm bảo sẵn sàng cấp cứu, xử lý các tai biến, biến chứng nặng sau tiêm, đảm bảo an toàn cho các đối tượng tiêm chủng; tiếp nhận và bảo quản, cấp phát đủ vaccine, vật tư, phương tiện tiêm chủng bảo đảm đúng quy định.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Ninh Bình, đợt 1 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 6.400 người thuộc nhóm đối tượng 1 tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có 5.600 liều dành cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; trung tâm y tế các huyện, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trạm Y tế xã; người phục vụ tại khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố; khách sạn đang tổ chức cách ly tập trung chuyên gia nước ngoài; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tuyến tỉnh, huyện, xã. Số còn lại gồm 800 liều được tiêm cho các đối tượng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và lực lượng Công an.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, trong các ngày 27 và 28/4, ngành Y tế tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Từ ngày 5 - 12/5, ngành sẽ tiếp tục tiêm tại các địa điểm còn lại bao bồm các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viện Công an tỉnh. Việc tiêm vaccine được tiến hành theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế cũng đã bố trí đầy đủ phương tiện, trang thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau tiêm.

Sáng 27/4, ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp tổ chức tiêm chủng vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đợt 2 tại 165 điểm trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, để đảm bảo công tác tiêm phòng, đơn vị đã bố trí nơi đăng ký và sàng lọc trước tiêm; phòng tiêm; phòng cấp cứu xử trí phản ứng sau tiêm; trang thiết bị vật tư y tế phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng cho hơn 1.000 nhân viên y tế. Trong ngày tiêm đầu tiên, sẽ có 200 nhân viên y tế tại đơn vị được tiêm chủng.

Theo thông tin từ lãnh đạo ngành Y tế tỉnh, trong đợt 2, Đồng Tháp tiếp nhận tiếp nhận 19.000 liều, trong đó có 18.150 liều dành cho nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, 350 liều cho bộ đội Biên phòng và 500 liều cho Công an. Theo kế hoạch, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 được triển khai tại 165 điểm trên địa bàn tỉnh điểm gồm: 9 bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố, 143 Trung tâm Y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh; thời gian tiêm là từ ngày 27/4 đến 5/5. Dự kiến, số lượng đối tượng được tiêm chủng trong đợt này là hơn 21.000 người gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; đối tượng ngoại giao, hải quan, xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên 3 huyện biên giới.

Trước đó, Đồng Tháp đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đợt 1 cho 391 đối tượng là nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, khu cách ly huyện Hồng Ngự, Trung tâm y tế thành phố Hồng Ngự, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế thành phố Sa Đéc và Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, đạt 89,3%.

Tỉnh Bến Tre triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 tại 4 điểm: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện khu vực Cù Lao Minh, Bệnh viện khu vực Ba Tri và Bệnh viện Minh Đức. Đợt này, dự kiến có khoảng 300 nhân viên y tế ở 4 đơn vị trên sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày đầu triển khai.

Tại khu vực tiêm chủng Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã bố trí các bộ phận, phương tiện từ khám sàng lọc trước tiêm, khu vực tiêm, phòng chờ sau tiêm; bàn hướng dẫn về các biểu hiện bất thường cần quay lại hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí...

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Trình Minh Hiệp cho biết, bệnh viện đã thành lập đội cấp cứu lưu động chịu trách nhiệm theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu tại chỗ, hộp thuốc cấp cứu phản vệ. Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn phương án phân công cụ thể người hỗ trợ cấp cứu, phương tiện vận chuyển bệnh nhân khi cần thiết.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre Nguyễn Văn Oanh, từ ngày 28 - 29/4, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiến hành tiêm vaccine cho nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm tại tỉnh là người làm việc tại cơ sở y tế có nguy cơ lây nhiễm cao, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ tuyến xã, cộng đồng, thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, người làm ở các khu cách ly và đội cơ động chống dịch, đội đáp ứng nhanh.

Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre đã tổ chức tập huấn triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện đa khoa Minh Đức thành lập 5 đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng. Trung tâm y tế các huyện, thành phố bố trí hai kíp thường trực để hỗ trợ các đơn vị khi có yêu cầu.

Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh Bến Tre 8.150 liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó có 850 liều cho lực lượng quân đội) của Tập đoàn AstraZeneca.

Trong 2 ngày 27-28/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 của tỉnh, Tổ công tác liên ngành quản lý lao động người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh, người làm việc trong Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tổng số người dự kiến được tiêm gần 250 người.

Ông Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh cho biết, đợt tiêm chủng này, tỉnh Trà Vinh được nhận 6.350 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca từ Bộ Y tế. Đối tượng tiêm là nhóm đối tượng 1 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19

Các điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Sau theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người được tiêm chủng cách theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đợt tiêm này được tổ chức tại 12 điểm tiêm, bao gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 9 điểm tiêm tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và 2 điểm tiêm tại Trạm Y tế xã. Các điểm tiêm còn lại bắt đầu lịch tiêm từ ngày 27/04/2021 và dự kiến kết thúc ngày 05/5/2021./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top