Tin tức

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ chủ trì cuộc họp trực tuyến Ủy ban ASEAN ở Bern

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ mới đây đã chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban ASEAN Bern (ACB) trong năm 2020 với sự tham dự của Đại sứ các nước Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia tại Bern và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực của Campuchia, Phó Đại sứ Myanmar tại Geneve. Đây là cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACB của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trên cương vị Chủ tịch ACB, Đại sứ Lê Linh Lan đã cập nhật cho ACB về các nỗ lực khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19 để thu xếp tổ chức một số hoạt động ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch nửa cuối năm 2020, theo đúng tinh thần Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 "Gắn kết và Chủ động thích ứng". Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu với làn sóng thứ 2 diễn ra vào tháng 10 và tháng 11, đúng thời gian dự kiến tổ chức các hoạt động trực tiếp của ACB với Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và thăm làm việc Tập đoàn dược phẩm Novartis, các đối tác sở tại đều đề nghị hoãn lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB) của Việt Nam. Ảnh: Tố Uyên-TTXVN

 
 Đại sứ các nước Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Thái Lan đều bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian vừa qua, lo ngại tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát cho đến khi có vaccine; đề xuất chuyển sang tổ chức hình thức trực tuyến đối với một trong số những hoạt động trên. Đối với những hoạt động quan trọng khó có thể tiến hành trực tuyến, trước mắt ACB sẽ giữ liên hệ qua trao đổi Công hàm, Thư Ngoại giao, hướng tới khả năng thu xếp gặp trực tiếp sau khi Thụy Sĩ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 và quy định về tổ chức sự kiện.

Về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11 vừa qua, Đại sứ Việt Nam thông báo những kết quả chính của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, những sáng kiến và thành quả quan trọng trong ứng phó với đại dịch COVID-19, xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối, đẩy mạnh hợp tác văn hóa-xã hội, đẩy mạnh quan hệ đối tác. Nhìn tổng thể, bất chấp những thách thức chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp với những dấu ấn thành tựu hợp tác quan trọng.

Cuộc họp cũng tập trung đánh giá về dấu mốc quan trọng của ASEAN trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối với việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), triển vọng của hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này, những tác động kinh tế và chính trị đối với khu vực cũng như trong quan hệ với các đối tác kinh tế ở châu Âu đặc biệt là Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU).
Các Đại sứ ACB đều bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Việt Nam đã có những nỗ lực lớn, linh hoạt và đầy sáng tạo trong chủ trì tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp ý nghĩa vào việc tăng cường đoàn kết ASEAN cùng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu tác động đối với phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ cấu hợp tác đa phương ở khu vực, tạo cơ sở thuận lợi để ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế khu vực.

Cuộc họp Đại sứ ACB nhất trí với dự kiến của Việt Nam sẽ tổ chức thêm các buổi trao đổi trực tuyến, hoặc trực tiếp nếu điều kiện cho phép. Theo thông lệ, dự kiến Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch ACB cho Philippines vào tháng 1/2021./.
 
VNP/TTXVN

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top