Tin tức

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chúc mừng Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 10/4, tại Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân; Đại sứ, Đại điện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, cùng đại diện các cơ quan Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May (14 - 16/4/2022).
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tặng quà cho Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May. Ảnh: TTXVN phát 
Trong không khí thân tình, phấn khởi, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Đại sứ Lê Thị Hồng Vân đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth và phu nhân, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Pháp và gia đình nhân dịp năm mới. Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng truyền thống hai Đại sứ quán đến thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau mỗi dịp lễ lớn và các sự kiện trọng đại của Việt Nam và Lào là một nét đẹp, thể hiện sự hiện diện tự nhiên của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời cũng là niềm tự hào về các hoạt động giao lưu, trao đổi, phối hợp thường xuyên giữa các cán bộ ngoại giao hai nước, góp phần hun đúc mối quan hệ vô giá Việt Nam - Lào. 
  Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" là năm thành công rực rỡ của quan hệ hai nước. Năm 2023 ghi dấu một sự khởi đầu tốt đẹp với việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Lào từ ngày 10-11/4, quốc gia đầu tiên Chủ tịch nước tới thăm trên cương vị mới, hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và việc Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Lào trong năm 2023 và cũng là đối tác nước ngoài đầu tiên mà đồng chí Sonexay Siphandone chủ trì đón sau khi nhậm chức Thủ tướng Lào. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ giúp tạo ra xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào trên tất cả các kênh và lĩnh vực. Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ mong muốn hai nước, hai Đại sứ quán nói riêng phát huy các kết quả tốt đẹp đạt được ở trao đổi cấp cao, tiếp tục các hoạt động trao đổi, giao lưu trong năm 2023, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan đại diện hai nước, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ lợi ích của mỗi quốc gia dân tộc và của cộng đồng ASEAN.
  Đáp lại, Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth bày tỏ xúc động trước sự có mặt đông đủ của tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Đại sứ Lê Thị Hồng Vân. Tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth nhấn mạnh việc mối quan hệ này đã được thử thách, vun đắp qua nhiều thế hệ, trong cả công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây lẫn công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước hiện nay. Đại sứ Lào cho rằng hai Đại sứ quán cần tạo điều kiện để cán bộ ngoại giao trẻ hai bên tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin để hiểu, có cái nhìn sâu sắc hơn, từ đó ý thức rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ vô giá này./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top