Tin tức

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thăm lãnh sự ngư dân

Trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, từ 30-31/1, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đã đến thăm hỏi và chúc Tết các ngư dân Việt Nam tại Trung tâm giam giữ thuộc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Tanjung Pinang, Indonesia.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại cuộc gặp và thăm hỏi ngư dân, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã lắng nghe những phản ánh của ngư dân; kiểm tra điều kiện sinh hoạt của ngư dân tại nơi giam giữ; tiếp nhận những đề đạt và nguyện vọng của các ngư dân, đồng thời giải thích và động viên để các ngư dân chấp hành tốt nội quy của nơi giam giữ, luật pháp của nước sở tại và chú ý giữ gìn sức khỏe.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi sắp đến, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia chúc Tết và trao quà cho các ngư dân với mong muốn các ngư dân vượt qua khó khăn trước mắt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Trong dịp này, Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng đã quyết định dành cho các ngư dân Việt Nam tại đây một khoản tiền và đề nghị Trung tâm giam giữ cho phép các ngư dân được ra ngoài mua sắm thực phẩm dưới sự giám sát của nhân viên quản lý, tự nấu ăn để cùng nhau đón Tết cổ truyền tại nơi tạm giữ.

Trong buổi làm việc với đại diện Trung tâm giam giữ của Văn phòng khu vực Tanjung Pinang thuộc Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia, Đại sứ Phạm Vinh Quang cảm ơn cán bộ và nhân viên của Trung tâm đã đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại đây. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị Trung tâm điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày cho phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam; tạo điều kiện để ngư dân Việt Nam ra ngoài cùng đi chợ với nhân viên Trung tâm giam giữ, mua thực phẩm cải thiện bữa ăn; tạo điều kiện để ngư dân Việt Nam có thể luyện tập thể thao, giao lưu với các ngư dân của quốc gia khác cũng đang bị tạm giữ tại đây. 

Đại sứ cũng đề nghị Trung tâm tích cực trao đổi thông tin với Đại sứ quán Việt Nam để đẩy nhanh quá trình hoàn tất thủ tục trao trả ngư dân.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, ông Yani Firdaus, Giám đốc Văn phòng khu vực Tanjung Pinang, phụ trách Trung tâm giam giữ Tanjung Pinang đã nhất trí với các đề nghị của Đại sứ Phạm Vinh Quang, thống nhất tăng cường trao đổi thông tin để đẩy nhanh quá trình giải quyết trao trả ngư dân trong thời gian sớm nhất, đồng thời cử cán bộ trực tiếp theo dõi và thiết lập đường dây nóng với bộ phận lãnh sự của Đại Sứ quán. 

Ông Yani Firdaus cho biết, tại các cuộc gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam trong những chuyến thăm ngư dân, Văn phòng khu vực Tanjung Pinang cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để xử lý và sớm đưa các ngư dân hồi hương.

Theo Đại sứ quán Việt Nam, từ đầu năm 2018 đến nay, đã có tổng cộng 437 ngư dân Việt Nam được đưa về nước và hiện còn khoảng 200 ngư dân đang bị tạm giữ tại Indonesia. Năm 2018, số lượng ngư dân bị Indonesia bắt giữ giảm gần 50% so với năm 2017. Đây có thể coi là kết quả thành công của công tác tuyên truyền trong nước thời gian qua.

Trong năm 2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan ở trong nước và các cơ quan của Indonesia nhằm giải quyết, thực hiện công tác bảo hộ công dân khẩn trương nhất. Đặc biệt, sau khi vấn đề ngư dân Việt Nam được đề cập tại cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Jokowi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Indonesia đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan để trao trả ngư dân cho phía Việt Nam. Đại sứ Phạm Vinh Quang bày tỏ hy vọng với sự phối hợp chặt chẽ này, công tác bảo hộ công dân trong năm 2019 sẽ có nhiều tiến triển thuận lợi hơn nữa./.

TTXVN/VNP


Top