Tin tức

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cảnh báo Anh chớ "đùa với lửa"

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 5/4, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã cảnh báo Anh rằng London "đang đùa với lửa" khi cáo buộc Moskva đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông này. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên do Nga đề nghị, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố: "Chúng tôi đã nói với các đồng sự người Anh rằng 'họ đang đùa với lửa và họ sẽ phải hối hận'."

Ông Nebenzia cho biết chất độc Novichok không thuộc bản quyền của Nga dù được đặt tên bằng tiếng Nga, đồng thời nói thêm rằng cả Mỹ và Anh đều sản xuất loại chất độc thần kinh này. 

Đại sứ Nga cũng chỉ trích Anh đang đạo diễn một chiến dịch "làm mất uy tín" của Nga.

Đức yêu cầu Anh cung cấp chứng cứ rõ ràng

Ngày 5/4, Điều phối viên về quan hệ với Nga của Chính phủ Đức Gernot Erler cho rằng Anh cần chỉ ra bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc tại Anh hồi tháng trước.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD của Đức, ông Erler cho biết chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng, sau khi trung tâm nghiên cứu quân sự của Anh đặt trụ sở ở Porton Down khẳng định hiện chưa thể kết luận chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào cựu điệp viên Skripal được sản xuất ở Nga. 

Ông nhấn mạnh điều này trái với những cáo buộc của giới chính trị gia Anh nhằm vào Nga và sẽ gia tăng áp lực đối với Chính phủ Anh phải cung cấp thêm bằng chứng đáng tin cậy. 

Quan chức trên kêu gọi các nước phương Tây và Nga ngừng leo thang căng thẳng giữa lúc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang tiến hành cuộc điều tra độc lập về loại chất độc sử dụng trong vụ tấn công./. 

TTXVN/VNP


Top