Tin tức

Đặc sắc diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố tại Quảng Ninh

Các nghệ sỹ xiếc tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ người dân và du khách. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Trong khuôn khổ Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019, tối 13/11 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố của hơn 100 nghệ sỹ xiếc quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một trong những hoạt động biểu diễn nghệ thuật xiếc đầu tiên của Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long năm 2019 với chủ đề “Chương mới cho một kỳ quan” được tổ chức từ ngày 11-17/11.

Các nghệ sỹ xiếc quốc tế đã biểu diễn nghệ thuật xiếc trên các tuyến đường 25/4, Cột Đồng Hồ, đường Trần Quốc Nghiễn và trở về Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh.

Các xe hoa mô hình sân khấu di động kết hợp với hơn 100 diễn viên xiếc quốc tế và các loại thú như: Ngựa, lạc đà, trâu, mèo, vẹt, dê, chó... biểu diễn các tiết mục xiếc trò khéo tung hứng, đi cà kheo, xe đạp một bánh, xe đạp chồng người, lắc vòng nghệ thuật, lăn vòng, trượt patin, nhào lộn… Đặc biệt, lễ diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố có xe cần cẩu để các nghệ sỹ biểu diễn các tiết mục xiếc trên không.

Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 là hoạt động văn hóa nghệ thuật biểu diễn xiếc đầu tiên được tỉnh Quảng Ninh tổ chức mang tầm thế giới, với mong muốn Liên hoan xiếc thế giới này sẽ trở thành sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch của vùng đất Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long vào mùa Đông, mùa thấp điểm du lịch nhất trong năm. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của tỉnh Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 quy tụ hơn 100 nghệ sỹ của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mông Cổ, Cuba, Ethiopia, Canada, Moldova, Brazil, Đức, Tajikistan, Nga, Lào, Ai Cập, Mỹ, Nhật Bản, Mexico, Chile, Slovakia, Ukraine, Campuchia... và Việt Nam. Đặc biệt, nhiều nghệ sỹ vừa đạt giải cao tại Liên hoan nghệ thuật xiếc quốc tế Ngô Kiều (tỉnh Bắc Hà, Trung Quốc) sẽ có mặt tại Quảng Ninh từ ngày 9/11 tới để tham gia liên hoan xiếc lần này.

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan Xiếc thế giới – Hạ Long 2019 có các hoạt động chính như: Lễ khai mạc Liên hoan xiếc thế giới – Hạ Long 2019 diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh; tọa đàm “Nghệ thuật xiếc với tiềm năng phát triển du lịch”; lễ hội ẩm thực quốc tế - Hạ Long 2019 vào ngày 14/12; thi xiếc thế giới – Hạ Long 2019 vào ngày 15 – 16/11; gala công diễn các tiết mục xiếc đặc sắc; triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm làng nghề; lễ hội ẩm thực quốc tế - Hạ Long với gần 70 gian hàng món ăn truyền thống của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, kết hợp với ẩm thực quốc tế... Đặc biệt, Liên hoan xiếc thế giới lần này sẽ có các ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam tham gia trình diễn trong một số hoạt động của sự kiện như: Ca sĩ Sơn Tùng MTP biểu diễn trong đêm Gala công diễn các tiết mục xiếc đặc sắc; ca sĩ Bảo Anh biểu diễn trong “Lễ hội ẩm thực quốc tế - Hạ Long 2019”./.

TTXVN/VNP

Khai mạc triển lãm Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc tại Pháp

Khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc” tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 26/5, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu “Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc” do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Pháp phối hợp tổ chức. Tham dự sự kiện có đông đảo bạn bè Pháp, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Top