Tin tức

Đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Pháp

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Từ ngày 4-5/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đã thăm Pháp với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và đoàn đã có các cuộc gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Pháp Carole Bureau-Bonnard, Trưởng nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Pháp Stephanie Đỗ, Cố vấn Đối ngoại của Thủ tướng Pháp Emmanuel Lenain, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Pháp Jean Baptiste Lemoyne và Hiệp hội Doanh nghiệp Pháp (MEDEF).

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chuyển tới phía Pháp thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Thủ tướng Pháp Édouard Philippe, đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và trao đổi ở các cấp, nhất là ở cấp cao giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là các chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong năm 2018 cũng như các chuyến thăm cấp cao trong năm 2019.

Về quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (IPA) trong việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai bên, đánh giá hiệp định sẽ góp phần tăng cường sự liên kết của Liên minh châu Âu (EU) với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có các nước ASEAN.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự ủng hộ của Pháp đối với sự phát triển toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU và đề nghị Pháp cùng các cơ quan của EU thúc đẩy việc sớm ký, phê chuẩn EVFTA và IPA trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu (EP) để nhanh chóng hiện thực hóa những lợi ích mà các hiệp định trên có thể đem lại.

Lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội Pháp bày tỏ ấn tượng trước thành tựu tăng trưởng kinh tế, hội nhập cũng như vị thế đối ngoại của Việt Nam những năm gần đây, nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2019.

Phía Pháp đánh giá EVFTA sẽ tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và EU, nhất trí cần sớm ký, phê chuẩn hiệp định và cho biết Pháp sẽ tích cực phối hợp với các nước thành viên EU để thúc đẩy tiến trình này.

Đại diện giới doanh nghiệp Pháp bày tỏ quan tâm tới những cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam và EU do EVFTA đem lại và khẳng định sẽ tiếp tục khuyến nghị chính phủ Pháp sớm ký, phê chuẩn hiệp định./.

TTXVN/VNP


Top