Tin tức

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tắm biển, ăn uống phục vụ tại chỗ từ 12 giờ ngày 20/6


Các hoạt động tắm biển tại Đà Nẵng sẽ bị tạm dừng từ 12 giờ ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới.
Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Ngày 19/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng Phan Văn Sơn cho hay, tính từ 13 giờ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 19/6, Đà Nẵng ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước. Các trường hợp này đều trú trên địa bàn quận Thanh Khê, xung quanh khu tam giác đường Hoàng Hoa Thám, Lê Duẩn, Lý Thái Tổ. Hiện thành phố đã truy vết 530 trường hợp F1. Liên quan trường hợp mắc COVID-19 bán vải tại Đà Nẵng (người Nghệ An) thành phố đã truy vết các F1,F2,F3; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Ông Phan Văn Sơn đề xuất siết chặt quản lý các phương tiện ra vào tại các chốt kiểm soát, yêu cầu các phương tiện vận tải phải khai báo trước khi vào thành phố; các chủ doanh nghiệp, sở, ban, ngành phải chịu trách nhiệm trước việc giao nhận hàng hóa và kịp thời báo cáo lại chính quyền thành phố.

Cùng ngày 19/6, UBND Đà Nẵng ban hành Công văn số 3770/UBND-KGVX về việc tạm dừng hoạt động tắm biển, ăn uống phục vụ tại chỗ (chỉ được mua hàng mang đi, bán qua mạng, giao hàng tận nơi) từ 12 giờ ngày 20/6.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) Tôn Thất Thạnh cho hay, liên quan đến bệnh nhân ở Nghệ An bán vải tại chợ đầu mối Hòa Cường (thành phố Đà Nẵng), ngoài 67 mẫu F1 âm tính mà quận Liên Chiểu đã lấy, trưa 19/6, quận Thanh Khê và Hải Châu tiếp tục lấy trên 383 mẫu của người liên quan đến chợ đầu mối và đã có kết quả âm tính.

Ông Thạnh nhận định, bệnh nhân người Nghệ An ít có nguy cơ làm lây lan dịch tại thành phố. Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để đánh giá.

Liên quan đến bệnh nhân BN 12437, bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, trường hợp này có tiếp xúc với 3 người giao hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong 3 người này có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đó là BN12190.

Theo đó, trong ngày 10/6, 3 người này vào Đà Nẵng vào 1 giờ sáng, đi qua chốt kiểm dịch ở quốc lộ 1A nhưng không có lực lượng chức năng chặn lại. Xe này đi thẳng đến Công ty nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) giao hàng sau đó về lại Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 2 giờ sáng cùng ngày.

Qua khai thác, trong những người này có BN 12190 được phát hiện dương tính lần 1 ngày 15/6. BN 12190 có vợ là L.T.L., được phát hiện dương tính ngày 10/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Bác sĩ Thạnh cho biết, CDC Đà Nẵng không nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị thành phố Đà Nẵng thực hiện phong tỏa cứng khu tam giác đường Lê Duẩn, Lý Thái Tổ, Hoàng Hoa Thám; các cơ quan chức năng phải kiểm soát người từ vùng dịch bằng tất cả hình thức…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, Đà Nẵng đã giữ được hơn 30 ngày không có ca dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên đến nay thành phố lại tiếp tục ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Vì vậy, Đà Nẵng phải tiếp tục bắt tay vào đợt cao điểm mới trong cuộc chiến chống dịch.

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cấp, ngành hết sức bình tĩnh xử lý, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm những sai sót trong thời gian qua, gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh.

“Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc này, xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe tải từ Thành phố Hồ Chí Minh được kiểm soát, thì sẽ không có khả năng để xảy ra chu kỳ lây nhiễm trong những ngày qua và chúng ta không có hậu quả lớn như thế này”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị, ngay tối 19/6, các cơ quan chức năng phải truy tìm những người có đến, tiếp xúc với những người ở kiệt 407 Lê Duẩn và người đến làm việc, tiếp xúc tại Công ty nhựa Duy Tân; yêu cầu những người này phải tiến hành khai báo y tế ở cơ quan y tế địa phương và tiến hành xét nghiệm kịp thời.

Ông Quảng yêu cầu lực lượng công an, ngành y tế kiểm tra hoạt động chặt chẽ của các chốt kiểm dịch; bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt; xem xét kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt là chốt bỏ lọt lái xe từ Thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố Đà Nẵng. Sở Y tế, CDC Đà Nẵng khẩn trương bổ sung lực lượng cho quận Thanh Khê trong công tác truy vết, xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân trong việc không thông tin người lái xe từ Thành phố Hồ Chí Minh vào Đà Nẵng và không khai báo thông tin khi người lái xe từ Thành phố Hồ Chí Minh mắc COVID-19; nếu có vi phạm thì xử nghiêm và cần thiết có thể đình chỉ hoạt động của công ty này.

Ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mức độ nguy cơ bùng phát trong đợt dịch này. Các trường hợp vi phạm biện pháp phòng, chống dịch phải xử lý ở mức cao nhất./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top