Tin tức

Đà Nẵng siết chặt biện pháp giãn cách xã hội, khử trùng toàn bộ khu vực bị phong tỏa

Việc phun hóa chất tiêu độc khử trùng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Ngày 30/7, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản 4987/UBND-VHXH về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và các đơn vị, tổ chức thực hiện thêm một số biện pháp để thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Cụ thể, Đà Nẵng dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán qua mạng, bán mang về; thời gian thực hiện bắt đầu 13 giờ ngày 30/7; các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải có biện pháp tổ chức thi công đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, lưu ý việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, đảm bảo cự ly tối thiểu 2 mét giữa người với người trong toàn bộ quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện tổ chức quán triệt tới toàn thể nhân dân các giải pháp phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế phát hiện sớm các đối tượng nghi bị lây nhiễm, kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng và kịp thời cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng; thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế tại địa bàn khu dân cư, khu nhà trọ, nhà ở công dân…

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, tính đến 13 giờ, ngày 29/7, Đà Nẵng đã xác định được 6.665 đối tượng F1, 1.178 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm virus SAR-CoV-2; cách ly 3.127 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ 25/7 đến 13 giờ, ngày 29/7 là 3.556 mẫu, trong đó có 27 mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Tối 29/7, Bộ Tư lệnh Quân khu V tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong khu vực bị phong tỏa tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Toàn bộ khu vực bị phong tỏa từ ngã tư đường Đống Đa - Quang Trung - Nguyễn Thị Minh Khai - Hải Phòng - Ông Ích Khiêm - Quang Trung đều được các xe chuyên dụng đi xịt khử khuẩn mặt đường, vỉa hè, tường và ngoại thất các ngôi nhà. Hàng chục máy khử khuẩn cá nhân loại nhỏ, cũng được các chiến sỹ sử dụng để xịt khử khuẩn tất cả các hẻm trong khu vực, đảm bảo không bỏ sót khu nhà nào. 

Khu vực bị phong tỏa là các tuyến đường bao quanh 3 bệnh viện, nơi được coi là ổ dịch COVID-19 gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Các xe ô tô chuyên dụng phun hóa chất với hơn 30 cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Hóa học, Bộ Tư lệnh Quân khu V tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng trên diện tích hơn 70 nghìn mét vuông.

Đại tá Đoàn Văn Tâm, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Quân khu V cho biết: Để khử trùng toàn bộ diện tích này, Bộ Tư lệnh Quân khu V sử dụng 8 loại phương tiện, với hơn 150 kg hóa chất để phun 3 lượt toàn khu vực. Với quan điểm "chống dịch như chống giặc", Bộ Tư lệnh Quân khu V luôn sẵn sàng lực lượng để giúp nhân dân thành phố Đà Nẵng sớm dập dịch COVID-19.

Trước đó, vào đêm 26/7, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng đã tiến hành tổng phun xịt, khử khuẩn vệ sinh môi trường để đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng dịch COVID-19 tại 2 cơ sở Y tế là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó, 8 xe chuyên dụng để khử khuẩn hóa chất, cùng các máy phun xịt khử khuẩn cầm tay đã được triển khai để khử khuẩn từ ngoài đường đến từng phòng bệnh, hành lang, căn-tin, khu vệ sinh của bệnh viện./.

TTXVN/VNP


Top