Tin tức

Đà Nẵng khôi phục ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới


Nhân viên Bảo tàng Đà Nẵng kiểm tra, vệ sinh các khu vực trưng bày hiện vật để chuẩn bị đón
khách du lịch trở lại. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng vừa chính thức đưa ra phương án khôi phục lại ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới.
        
Theo đó, ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục lại du lịch theo phương châm: chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch. Trước mắt, Sở Du lịch đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng phương án đón khách du lịch nội địa và đề xuất xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế.
        
Về phương án đón khách nội địa sẽ có 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1, từ ngày 20/10, đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng. Giai đoạn 2, từ tháng 11, sẽ cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng, chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ, Bộ Y tế... Triển khai mô hình “bong bóng du lịch” với một số tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để khai thác và trao đổi nguồn khách. Giai đoạn 3, hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các bộ, ngành, địa phương.
        
Thành phố Đà Nẵng sẽ xin chủ trương Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn.
       
Giai đoạn 1, từ tháng 11/2021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế: Đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... nhập cảnh Đà Nẵng và được cách ly tập trung 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Giai đoạn 2, khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng.
        
Thành phố Đà Nẵng dự kiến tập trung vào khai thác các thị trường tiềm năng gồm Hàn Quốc, Nga và các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản,  châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc, Trung Quốc… (tùy theo tình hình thực tế).

Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của Đà Nẵng sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: Nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Khi thành phố chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn, hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, khách do hoãn, hủy.
       
Theo Sở Du lịch thành phố, hiện nay, các công ty du lịch tại Hàn Quốc, Nga và các hãng hàng không đang làm việc với Sở để đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong gần 2 năm qua, thành phố Đà Nẵng đã chịu thiệt nhiều hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ - du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã dần được kiểm soát, thành phố Đà Nẵng sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa và kéo theo các ngành khác cùng phục hồi và phát triển./.

TTXVN/VNP


Top