Tin tức

Đà Nẵng huy động tổng lực dập dịch COVID-19


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tiểu thương chợ Hòa Cầm. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN
Ngày 15/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin, tính từ 13 giờ ngày 14/7 đến 17 giờ ngày 15/7, thành phố ghi nhận 29 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 19 trường hợp có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Công ty Murata Đà Nẵng (Công ty Điện tử Việt Hoa, Khu Công nghiệp Hòa Khánh). Bệnh nhân được phát hiện đầu tiên là N.T.H (địa chỉ tại Tổ 8 Thôn Quan Nam 1, Hòa Liên, Hòa Vang), hiện chưa rõ nguồn lây. Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến 17 giờ 15/7, Đà Nẵng ghi nhận 74 trường hợp mắc COVID-19.

Hiện thành phố đang điều trị 133 bệnh nhân COVID-19; thực hiện cách ly, giám sát: 1.115 trường hợp F1 và 2.372 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Trong ngày 15/7, Đà Nẵng xét nghiệm 12.947 lượt người.

Liên quan đến Công ty Murata Đà Nẵng, hiện lực lượng chức năng xác định 19 người dương tính với SARS-CoV-2, đã cách ly tập trung 66 người. Tổng số lượng xét nghiệm từ tối 14/7 là 1.598 người, nhân viên còn lại khoảng 2.800 người đã lấy mẫu xét nghiệm sáng 15/7, chưa có kết quả. Ban Quản lý Khu công nghiệp và Công nghệ cao đã có văn bản yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện nội dung "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, hiện Công ty Murata Đà Nẵng, có khoảng 300 trường hợp F1. Công ty này đã chủ động chọn khách sạn để đưa công dân đi cách ly tập trung.

Theo bà Yến, chủng virus SARS-CoV-2 đang bùng phát tại Đà Nẵng là chủng Delta có mức độ lây lan nhanh, nếu cách ly ở trường học, hay một số khu cách ly tập trung không thể đảm bảo có phòng tắm hay nhà vệ sinh riêng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng dịch. Vì vậy, thành phố cần có phương án cách ly tại khách sạn.

Bà Yến cho hay, theo kế hoạch mới của Bộ Y tế sẽ giảm cách ly tập trung xuống còn 14 ngày và xét nghiệm 3 lần. Tuy nhiên, chủng virus lần này phát bệnh nhanh, cho nên, Sở đề xuất thành phố thực hiện xét nghiệm 4 lần để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị, địa phương cần huy động tổng lực, tập trung thần tốc thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 và trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế nghiên cứu tổng hợp chỉ đạo của Trung ương và tích hợp trong một văn bản hướng dẫn công tác cách ly, xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương. Đồng thời, Sở tham mưu việc cách ly tại cơ quan, đơn vị có ca mắc COVID-19, vừa cách ly nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ chính trị.

Các quận, huyện khẩn trương chuẩn bị các cơ sở vật chất cần thiết cho các khu cách ly. Sở Du lịch và quận huyện Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn vận động các chủ khách sạn tham gia thực hiện cách ly tập trung, chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Công nghệ cao tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm, khẩn trương gửi danh sách các trường hợp liên quan đến các ca mắc của Công ty Murata Đà Nẵng đến các địa phương và cơ quan chức năng nắm rõ.

Riêng các quận huyện có ca mắc COVID-19 phải lấy mẫu diện rộng, bằng mọi cách khẩn trương chuyển mẫu về CDC Đà Nẵng kịp thời xét nghiệm; đảm bảo các khu cách ly không tuyệt đối không có người ra vào.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong tuần sau phải thực hiện hỗ trợ cho những người khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top