Tin tức

Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghệ thông tin, công nghệ cao

Ông Vincent Floreani (giữa) trao đổi với các lập trình viên Việt Nam. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, chú trọng các dự án trọng điểm có quy mô lớn, đồng thời ưu tiên thu hút, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao gồm: công nghệ thông tin, truyền thông và công nghệ phần mềm tin học; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thủy sản và y tế; công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác, cơ - điện tử, quang - điện tử và tự động hóa; công nghệ môi trường, công nghệ năng lượng mới; công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano...

Đó là những nhiệm vụ trọng tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2020 – 2025 của Kế hoạch số 2812/KH-UBND được UBND thành phố Đà Nẵng ban hành nhằm triển khai thực hiện chuyên đề của Thành ủy “Phát triển công nghiệp công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tầm quốc gia, là khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có sức cạnh tranh cao”.

Ngay sau khi tạm thời khống chế được dịch COVID-19, lĩnh vực thu hút đầu tư đã bắt đầu khởi động trở lại. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, từ ngày 16/4-15/5/2020, thành phố thu hút đầu tư được 3,11 triệu USD. Trong đó: Cấp mới 7 dự án với tổng vốn đăng ký 2,7 triệu USD; tăng vốn 1 dự án với tổng vốn tăng thêm 0,075 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế có 5 lượt với tổng giá trị 0,34 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15/5/2020, thành phố cấp mới được 50 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 77,546 triệu USD.

Sáng 8/6, Công ty Ubisoft (Pháp), một trong 4 công ty lập trình game lớn nhất toàn cầu đã mở văn phòng chính thức tại Đà Nẵng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phụ trách 22 tỉnh miền Trung và Nam Việt Nam cho biết: “Tôi đến Đà Nẵng 3-4 lần mỗi năm, với mong muốn góp phần tiếp tục xúc tiến, thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức, công ty, doanh nghiệp Pháp với Đà Nẵng. Tôi cũng cố gắng thu thập nhiều nhất các thông tin, chính sách ưu đãi của thành phố để cung cấp cho những người Pháp muốn tìm hiểu. Tôi nghĩ những chính sách hiện nay đang rất tốt nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn trong tương lai. Việc Ubisoft đặt trụ sở tại Đà Nẵng là một điều đáng mừng, đây là một doanh nghiệp lớn của Pháp, một trong các thương hiệu hàng đầu thế giới về lập trình phần mềm, trò chơi điện tử, nên có thể mở ra cánh cửa hợp tác giữa Đà Nẵng và các doanh nghiệp Pháp khác”.

Cũng theo ông Vincent Floreani, tại Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển các công ty, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Việt Nam hiện có hơn 100.000 lập trình viên, 75.000 chuyên gia về công nghệ và 40.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin mỗi năm. Việt Nam cũng là một quốc gia với dân số trẻ, yêu thích công nghệ và liên tục học hỏi, phát triển trong lĩnh vực này.

Nói về lý do lựa chọn Đà Nẵng, Giám đốc Công ty Ubisoft Việt Nam Aurelien Palasse cho biết: “Đà Nẵng là một thành phố đáng sống, rất lý tưởng để đội ngũ lập trình viên, thiết kế của chúng tôi sinh sống và làm việc. Thêm vào đó, việc thành phố Đà Nẵng có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao sẽ góp phần biến khu vực này trở thành một trung tâm phát triển công nghệ trong tương lai. Nhờ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình từ các cơ quan quản lý của thành phố Đà Nẵng, văn phòng của chúng tôi có thể chính thức hoạt động chỉ sau 6 tháng. Từ nay đến cuối năm 2020, chúng tôi mong muốn tuyển dụng khoảng 100 nhân viên làm việc tại đây và sẽ ra mắt những sản phẩm đầu tiên của văn phòng vào đầu năm sau. Chúng tôi đang làm việc với các trường đại học tại Đà Nẵng để mong muốn tuyển dụng được những ứng viên đạt yêu cầu”.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết: Đối với nội dung khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giai đoạn 2020 – 2025, thành phố đặt nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh truyền thông để hình thành và phát triển văn hóa khởi nghiệp, xây dựng hình ảnh Đà Nẵng - điểm đến của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế chính sách để tạo ra môi trường và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố, chú trọng thí điểm các cơ chế chính sách đặc thù, các mô hình mới. Bên cạnh đó, thành phố tập trung xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, trong đó chú trọng triển khai dự án Khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát huy nguồn lực địa phương, huy động các nguồn lực Trung ương và kết nối, tranh thủ sự hỗ trợ của các nguồn lực quốc tế cũng như nguồn lực tư nhân để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh; hình thành mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm. Kế hoạch đặt mục tiêu hỗ trợ phát triển ít nhất 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.

TTXVN/VNP


Top