Tin tức

Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố xanh quốc gia 2018

Bán đảo Sơn Trà – lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hòa
Sáng nay, 31/8, Đà Nẵng đón nhận danh hiệu “Thành phố xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018”. Với danh hiệu này, Đà Nẵng sẽ cùng với 21 thành phố khác trên thế giới tham gia vào vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi “Thành phố xanh quốc tế” để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải “Thành phố xanh toàn cầu”.
 
Cuộc thi “Thành phố xanh quốc tế” là sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường. 

Phát triển từ năm 2011 đến nay, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục. Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới tham dự cuộc thi này.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, ngay từ năm 2008, Đà Nẵng đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” và Đà Nẵng cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện.
 
Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, WWF-Việt Nam vui mừng với những gì thành phố Đà Nẵng đạt được. Những gì thành phố đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Đà Nẵng trong hành trình phát triển này”
  
Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra.

Theo đó, Đà Nẵng cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016. Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lí nước thải trên toàn thành phố.

Danh sách các “Thành phố xanh quốc gia 2018”: Đà Nẵng (Việt Nam), Upsala (Thụy Điển), Vancouver (Canada), Cleveland (Mỹ), Yokohama (Nhật Bản), Belo Horizonte (Brazil), Guadalajara (Mexico), Magdalena (Peru); Quito (Ecuador), Yasothon (Thái Lan), Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ), Melaka (Malaysia), Rajkot (Ấn Độ), Dar es Salaam (Tanzania), Jakarta (Indonesia), Moteria (Colombia), Santiago (Chile), Kampala (Uganda), Pachalum (Guatemala), eThekwini (Nam Phi), Karachi (Pakistan), Pasig (Philippines)./.

Tin, ảnh: Thanh Hòa


Top