Tin tức

Cứu hộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01

Tính đến 19 giờ ngày 10/10, sau quá trình nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng Trung ương và địa phương, với phương án đưa thuyền cá tiếp cận, các lực lượng chức năng đã cứu được 2 thành viên trong đội cứu hộ bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01; đồng thời, trực thăng của Bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành tham gia chi viện cứu hộ.

Công tác cứu nạn tàu Vietship 01 trên biển. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN


Trực thăng do Bộ Quốc phòng điều động đã đến Quảng Trị để ứng cứu người bị nạn. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

 
Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, thuyền cá do ngư dân Võ Văn Dũng (sinh năm 1974), khu phố 6, thị trấn Gio Linh điều  khiển cùng với 3 người khác đã triển khai công tác cứu hộ. Sau khoảng 15 phút, đã cứu hộ thành công 2 thành viên tham gia cứu hộ bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 vào sáng cùng ngày. Khi được cứu, sức khỏe của 2 người này vẫn ổn định. Ngư dân Võ Văn Dũng chia sẻ: “Sóng lớn đánh mạnh vào tàu rất nguy hiểm. Trước khả năng tàu có thể chìm bất cứ lúc nào nên chúng tôi đã cho tàu quay trở lại bờ”.

Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, trực thăng của Bộ Quốc phòng cũng đã tham gia vào công tác cứu hộ. Lúc này, trên trực thăng mang theo dây, phao tròn, nhu yếu phẩm, máy bộ đàm để thả xuống tàu mắc cạn. Sợi dây được thả xuống tàu Vietship 01 nối tàu bị nạn vào đến bờ. Đây là điểm mấu chốt trong quá trình cứu hộ bởi sợi dây sẽ giúp các tàu cứu hộ tiếp cận được với tàu bị nạn để cứu những người bị nạn đang mắc kẹt trên tàu.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian và thời tiết, nắm chắc từng giây, từng phút triển khai mọi phương án khả thi để cứu hộ những người đang mắc kẹt trên tàu Vietship. Suốt những ngày qua, anh em trong đơn vị đã dầm mình trong nước để cứu hộ. Dù khó khăn hơn nữa, chúng tôi vẫn quyết tâm bám trụ, cố gắng cứu hết tất cả mọi người”.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin tàu Vietship 01 gặp nạn từ 3 giờ ngày 8/10, cách cảng Cửa Việt 400m, trên tàu có 12 thuyền viên. Trong suốt những ngày qua, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều phương án và cứu được 4 thuyền viên. Tuy nhiên, vẫn còn có 8/12 thuyền viên đang bị kẹt ở trên tàu. Đến sáng 10/10, một ghe cứu hộ với 4 thành viên trong quá trình tiếp cận cứu hộ tàu Vietship 01 đã bị sóng đánh chìm. Rất may, 3 thành viên trong đội cứu hộ bơi được vào tàu Vietship 01, 1 người khác bị rơi xuống biển đã được cứu vào bờ. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến số người mắc kẹt trên tàu Vietship 01 lên 11 người. Đến nay, sau khi cứu được 2 người trên tàu Vietship 01, vẫn còn 9 người đang bị mắc kẹt (trong đó có 8 thuyền viên của tàu và 1 thành viên của ghe cứu hộ).

Liên quan đến một số trường hợp mất tích do mưa lũ, vào khoảng 13 giờ ngày 10/10, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra dọc bờ biển, đội dân quân thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng cũng đã phát hiện một thi thể nam giới khoảng 40-45 tuổi, trên người không có áo quần, có dấu hiệu phân hủy, bị dạt vào bờ biển. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường. Hiện, các ngành chức năng đã phát đi thông báo để xác định thân nhân của nạn nhân./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top