Tin tức

Cuộc chiến thương mại toàn cầu trở thành chủ đề chính của Hội nghị G20

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz (giữa) tại hội nghị ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đã trở thành chủ đề chính trong chương trình nghị sự tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra trong 2 ngày qua tại thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 21/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Bộ trưởng Scholz cho biết phần lớn các đại biểu tham dự hội nghị đều đặc biệt quan tâm các diễn biến mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đưa ra các cảnh báo chống xu hướng bảo hộ.

Bộ trưởng Tài chính Đức cũng khẳng định đây là một thành công của hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 lần này.

Ngoài ra, ông Scholz cho biết các cuộc đàm phán về tương lai chính sách thương mại đang diễn ra tại thủ đô Washington giữa Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier và các quan chức Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, cũng cho thấy những dấu hiệu lạc quan.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Altmaier nhận định Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ có thể đạt được một thỏa hiệp ngay trong tuần này về quyết định áp thuế của Tổng thống Trump đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/3, nhiều chuyên gia kinh tế Đức đều có chung nhận định căng thẳng leo thang do chính sách áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhôm và thép nhập khẩu sẽ trở thành một mối đe doạ đối với hệ thống thương mại quốc tế.

Các thành viên Hội đồng chuyên gia kinh tế Đức cảnh báo xung đột thương mại leo thang sẽ gây nguy hại đối với các chuỗi giá trị quốc tế và trong trung hạn, có thể đe dọa hệ thống thương mại dựa trên các nguyên tắc quốc tế.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều đối tác thương mại, tập đoàn công nghiệp, giới nghị sỹ Cộng hòa và các thị trường Mỹ đều lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.

Hiện, chỉ có Canada và Mexico được tạm thời miễn trừ trong kế hoạch này./.

TTXVN/VNP


Top