Tin tức

Củng cố quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 20/1, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin, gặp và làm việc với Thống đốc bang Bern Christoph Ammann. Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lê Linh Lan và các thành viên trong đoàn cùng đến tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Guy Parmelin bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai bên sẽ phối hợp tốt chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sĩ vào năm 2021.

Phó Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh ông rất hài lòng với kết quả và vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019, chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng của Việt Nam năm qua và việc Việt Nam đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt các vai trò của mình. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam trong các trọng trách này và bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường phối hợp, trao đổi tại các diễn đàn đa phương, tại LHQ cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đang có nhiều tiềm năng lớn. Tính đến hết tháng 9/2019, kim ngạch thương mại hai chiều song phương đã đạt 1,96 tỷ USD. Thụy Sĩ có 157 dự án với tổng vốn đăng ký 1,95 tỷ USD, đứng thứ 19/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin khẳng định chính phủ hai nước sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Việt Nam tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch…
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin cũng đã trao đổi, nhất trí hai bên cần tiếp tục đẩy nhanh việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là thành viên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai nước và đáp ứng nhu cầu của hai nền kinh tế.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Thụy Sĩ về các chương trình hợp tác phát triển dành cho Việt Nam thời gian qua trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn. Phó Tổng thống Guy Parmelin và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhất trí hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực này nhằm hỗ trợ việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách tài chính - ngân hàng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch bền vững và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu, thị trường lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội với các địa phương của Việt Nam.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin cũng đã trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, đào tạo tại các trường đại học, đào tạo nghề gắn phát triển khoa học – công nghệ; tăng học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Thụy Sĩ trong các ngành luật, ngân hàng, kỹ thuật cao, du lịch. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin đánh giá cao Tuyên bố hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những đóng góp tích cực của Thụy Sĩ vào việc gìn giữ hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) tại Biển Đông cũng như các khu vực khác.
 
Trong cuộc gặp với Thống đốc bang Bern, ông Christoph Ammann, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ ở tất cả các cấp, ở cấp Chính phủ cũng như giữa các địa phương hai nước. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của bang Bern và những đóng góp của bang vào sự phát triển của quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ thời gian qua, mong muốn bang tiếp tục ủng hộ và đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác giữa hai nước.
 
Thống đốc Christoph Ammann đánh giá cao việc Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Diễn đàn Davos 2020, đồng thời có các cuộc gặp gỡ, hội đàm quan trọng với các nhà lãnh đạo Thụy Sĩ, nhấn mạnh đây là dịp tốt để hai bên trao đổi tăng cường hợp tác trên tất cả các mặt. Thống đốc Christoph Ammann khẳng định bang Bern và cá nhân ông luôn gắn bó với Việt Nam và tích cực đóng góp vào việc phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, một nước có tiềm năng phát triển to lớn và có vị thế ngày càng tăng tại khu vực và trên quốc tế.
 
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Thống đốc bang Bern Christoph Ammann nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, kết nối giữa các đối tác hai bên nhằm phát huy hết các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và bang Bern, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bern như du lịch, công nghệ cao, môi trường, giáo dục đào tạo, nghiên cứu..., qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp bang Bern tiếp tục ủng hộ việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA- bao gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein), nhằm tạo xung lực mới cho hợp tác kinh tế song phương, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác đầu tư – thương mại./.

TTXVN/VNP


Top