Tin tức

Cử tri đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng sâu nô nức tham gia bầu cử


Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt cho các nữ tu Dòng mến Thánh giá Hà Nội tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN
Ngày 23/5, cùng với cử tri cả nước, cử tri vùng đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri tin tưởng, tin tưởng những người được bầu sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử, giữ đúng lời hứa với dân, dốc hết tâm sức và trí tuệ phục vụ cho lợi ích chung của đất nước.

Tại Tổ bầu cử số 3, ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, có 971 cử tri tham gia bầu cử, trong đó có hơn 50% là cử tri đồng bào Khmer. Ngay từ sáng sớm 23/5, đông đảo cử tri đã có mặt. Các cử tri được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Trong thời gian chờ đến lượt làm thủ tục bầu cử, nhiều cử tri tranh thủ xem lại tiểu sử tóm tắt của các ứng viên được niêm yết tại khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, tổ bầu cử cũng sử dụng loa tuyên truyền hướng dẫn cách thức chọn đại biểu và bỏ phiếu vào thùng phiếu theo quy định, giới thiệu tiểu sử các ứng cử viên. Ngoài ra, tổ cũng liên tục nhắc nhở các cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách  theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Loan Mỹ Cao Thành Giang cho biết, toàn xã có 8.508 cử tri tham gia bầu cử tại 13 tổ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại các tổ bầu cử, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được siết chặt. Tất cả những cử tri đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang đầy đủ và đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định. Đến 9 giờ ngày 23/5, toàn xã có 4.576 cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 53% tổng số cử tri. Hiện nay, các tổ bầu cử tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn cử tri vừa tham gia bầu cử vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Toàn tỉnh Vĩnh Long trên 22.600 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 2,21% dân số. Những ngày qua, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử tại các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống đã được tỉnh đẩy mạnh, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng. Thông qua tuyên truyền đã giúp người dân tiếp cận các thông tin liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc tham gia bầu cử, tiêu chuẩn của người đại biểu nhân dân...để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thể hiện quyền làm chủ của mình.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, từ khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 23/5, tại điểm bỏ phiếu số 584, thuộc khu phố Long Kim, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã có hàng trăm cử tri theo tôn giáo Cao Đài đã có mặt, chuẩn bị thủ tục cần thiết để tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm.

Đợt bầu cử lần này, phường Long Thành Trung có 16.404 cử tri, với khoảng 90% cử tri theo tôn giáo Cao Đài.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Long Thành Trung - Trưởng khối vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành Huỳnh Hoa Thiên Lý, đúng 6 giờ 30 phút các điểm bầu cử trên toàn phường đã đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử. Chưa đến 7 giờ đã có rất đông cử tri đến khai báo y tế và làm các thủ tục cần thiết để bầu cử. 100% cử tri đến điểm bầu cử đã chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVD-19 như mang khẩu trang y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…Sau khoảng 4 giờ diễn ra bầu cử, toàn phường Long Thành Trung đã có trên 60% cử tri trên địa bàn đến bầu cử.

Toàn tỉnh Tây Ninh có trên 1 triệu cử tri tham gia bầu cử, với 176 điểm bỏ phiếu thuộc 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 23/5, đã có 530.416 cử tri trong tổng số 538.295 cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt 98,54%.

Cũng theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang, có 6 huyện gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, thành phố Hà Giang, Quang Bình, Hoàng Su Phì đạt trên 99% cử tri đi bầu, 5 huyện còn lại đạt từ 95,87% đến 98,89%./.

TTXVN/VNP

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top