Tin tức

Công nghệ trồng rau sạch của Việt Nam tìm chỗ đứng tại Singapore

Lần đầu tiên, một doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu thành công mô hình trồng rau sạch công nghệ cao sang Singapore thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước sở tại.

Đây chính là nội dung của việc ký kết hợp tác giữa Vifarm Việt Nam và Công ty DL Edvance của Singapore ngày 10/3, tại Singapore.

​Phát biểu tại lễ ký kết, ông Cao Nhật Anh Tú, Giám đốc Vifarm, nhấn mạnh rằng việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp truyền thống sẽ giúp cho quá trình sản xuất rau sạch và các sản phẩm nông sản tại Singapore hiệu quả hơn, mang lại sản lượng cao hơn trên cùng một diện tích cũng như tiết giảm chi phí về dinh dưỡng, quản lý, vận hành và nuôi trồng.

Bên cạnh đó, với sự hợp tác này, DL Edvance Singapore sẽ hỗ trợ Vifarm trong việc xây dựng thương hiệu, marketing và đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, trong đó bao gồm các sản phẩm nông sản và công nghệ.

Trong khi đó, ông Edwin, Giám đốc Công ty DL Edvance Singapore, khẳng định lý do lựa chọn Vifarm để hợp tác và đưa mô hình này đến Singapore và các nước trên thế giới chính là công nghệ.

Công nghệ mà Vifarm đang áp dụng có sự ưu việt - đó là không sử dụng nhiều năng lượng và là một hệ thống tự động hoàn toàn, giúp cho việc nuôi trồng hiệu quả cao hơn trên một diện tích có hạn và đặc biệt là sạch.

Ông nhấn mạnh rằng hợp tác giữa hai bên dựa trên cơ sở cùng có lợi và bày tỏ mong muốn thông qua mạng lưới kết nối của mình để đưa mô hình công nghệ này không chỉ áp dụng tại Singapore, mà còn ra thế giới.

Hiện DL Edvance Singapore đã làm việc với một số đối tác ở các nước trong khu vực để có thể sớm triển khai mô hình này trong năm nay. 

Vifarm đang sở hữu những công nghệ tiên tiến như hệ thống nuôi trồng không sử dụng đất, không tưới nước, môi trường sống được kiểm soát bởi hệ thống máy tính và các thiết bị Internet kết nối vạn vật (IoT) nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho cây.

Trong đó, nuôi trồng cây bằng công nghệ thủy canh hồi lưu (Hydroponic systems) là một bước tiến lớn trong nền nông nghiệp hiện đại.

Với công nghệ này, cây trồng sẽ không sử dụng đất mà được trồng bởi giá thể, sau đó ngâm vào nước hoặc để dòng nước chảy qua rễ, giá thể sẽ có nhiệm vụ hút và giữ chất dinh dưỡng cho cây.

Toàn bộ chất dinh dưỡng cho cây được pha theo một quy trình và công thức đã được kiểm duyệt, theo hệ thống dẫn nước đi đến bên dưới các giá thể cung cấp cho cây phát triển.

Nước sau khi sử dụng sẽ được hồi lưu tuần hoàn sử dụng tiếp tục cho đến khi lượng chất dinh dưỡng trong nước giảm dưới mức cho phép, được đưa vào bể xử lý để tái sử dụng.

Bên cạnh đó, nhờ được trồng trong nhà kính, toàn bộ các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đều được kiểm soát tự động, tạo môi trường tốt nhất để cây phát triển.

Khi thời tiết và điều kiện bên ngoài (như nhiệt độ, độ ẩm..) thay đổi, hệ thống máy tính sẽ tự động kích hoạt để bổ sung các điều kiện thiết yếu cho cây.

Mặt khác, để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đối với mỗi sản phẩm rau xuất xứ từ Vifarm, người tiêu dùng có thể truy xuất toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm thông qua mã vạch kèm theo trên mỗi sản phẩm.

Theo đó, khách hàng có thể kiểm tra, truy xuất được nguồn gốc một cách dễ dàng, tạo được niềm tin khi sử dụng các sản phẩm từ trang trại này./.

TTXVN/VNP

Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA

Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA

Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ tiến hành Khóa họp thứ 67 tại thủ đô Vienna của Áo từ ngày 25-29/9 tới. Trước thềm khóa họp, Hội đồng Thống đốc IAEA đã tiến hành cuộc họp định kỳ lần thứ 3 với sự tham dự của đại diện 35 quốc gia thành viên hội đồng, cùng một số nước thành viên IAEA và tổ chức quốc tế với tư cách quan sát viên. Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên - Thống đốc, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA - dẫn đầu, cùng sự tham dự của đại diện các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Top