Tin tức

Cộng đồng Việt Nam tại Australia tưng bừng đón Xuân Canh Tý 2020

Cộng đồng Việt Nam tại Australia đón Tết Canh Tý 2020. Ảnh: Nguyễn Minh – P/v TTXVN tại Sydney
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong không khí đầm ấm đầu năm mới 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia ngày 4/1 đã  tổ chức Chương trình chào mừng Tết Canh Tý cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia và đông đảo bạn bè quốc tế cùng tham dự.
  
Mở đầu buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã chia vui cùng bà con Việt kiều, những người Việt Nam sống tại Australia nhân dịp bà con chuẩn bị bước vào một năm mới với nhiều kỳ vọng và niềm vui chung, đồng thời điểm lại một số thành tựu qua một năm hoạt động, công tác, học tập của bà con Việt kiều, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và du học sinh tại địa bàn.
  
Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết 2019 là một năm “dấu ấn” trong quan hệ Đối tác chiến lược  Việt Nam - Australia. Trong suốt năm vừa qua, hợp tác song phương giữa hai quốc gia đã đạt những kỷ lục ấn tượng: trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước tăng hơn 30%; trao đổi thương mại hai chiều đạt trên 8 tỷ USD, tăng hơn 10%; đầu tư tăng trưởng mạnh với số lượng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Australia gia tăng nhanh chóng và ngược lại. Đại sứ vui mừng thông báo các tập đoàn kinh tế lớn như VinGroup, TH TrueMilk,  FPT, Vietjet Air, Bamboo Airlines đang xúc tiến những dự án trị giá hàng tỷ USD ở Australia, hứa hẹn tăng cường kết nối giao thương giữa hai nước và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động sở tại… Tháng 9/2019, trái nhãn của Việt Nam lần đầu tiên cũng đã có mặt tại Australia, được đông đảo khách hàng ưa thích. Thời gian tới, dự kiến sẽ còn nhiều loại trái cây, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có mặt tại quốc gia này.
  
Cũng theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, các hoạt động về giao lưu văn hóa, giáo dục và du lịch giữa Việt Nam và Australia cũng nở rộ, trải dài trong 12 tháng của năm 2019. Đại sứ vui mừng chia sẻ rất nhiều người Việt Nam đang làm việc và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền và các doanh nghiệp chủ chốt của Australia. Nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam sinh sống tại nước này đã và đang tâm huyết đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.
  
Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia Trần Bá Phúc đã bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Việt Nam và Australia. Ông khẳng định những thành công đó có sự đóng góp và ủng hộ không nhỏ của những cán bộ Việt Nam hiện đang làm việc tại Australia, bà con kiều bào sở tại và cả cộng đồng các du học sinh, doanh nghiệp, những người Việt Nam sinh sống tại Australia. Theo ông Trần Bá Phúc, việc duy trì tổ chức các buổi gặp mặt mừng Xuân hàng năm đã góp phần giúp giữ gìn, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia nói riêng và bà con kiều bào Việt Nam tại Australia nói chung trong năm 2020 sẽ nỗ lực hơn nữa để góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia, phấn đấu trở thành cầu nối quan trọng để phát triển giao thương giữa hai nước.
  
Trong không khí đoàn viên, ấm cúng và hạnh phúc, bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm hân hoan, vinh dự và cảm động khi tham dự buổi gặp mặt. Bạn bè quốc tế đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia, bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới.
   
Các khách mời đã được thưởng thức những món ăn truyền thống ba miền của Việt Nam mỗi dịp Xuân về như bánh chưng, giò lụa, nem rán, đồng thời hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng, tràn đầy bản sắc trong các tiết mục văn nghệ, múa lân sư tử do các nghệ sĩ và bà con Việt kiều biểu diễn, cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn.
  
Nhân dịp buổi lễ, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao Bằng khen cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra về những đóng góp to lớn đối với Việt Nam và một số du học sinh Việt Nam đã có thành tích học tập tốt trong năm 2019./. 

TTXVN/VNP

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top