Tin tức

Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ vụ đánh bom xe chở du khách Việt Nam tại Ai Cập

Ngày 29/12, Chính phủ Ấn Độ đã lên án vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam tại Ai Cập trước đó một ngày.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này lên án hành động tấn công khủng bố hèn nhát khiến nhiều người vô tội thiệt mạng.

Ấn Độ cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân thiệt mạng, mong muốn những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định nước này sẽ sát cánh với chính phủ và nhân dân Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Truyền thông Ấn Độ cũng dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bày tỏ sự "đau buồn sâu sắc" trước vụ tấn công tại Ai Cập. 

Trong một tuyên bố đăng trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Nga lên án mạnh mẽ hành động tấn công khủng bố nêu trên. 

"Chúng tôi khẳng định lập trường nhất quán lên án mạnh mẽ mọi hành động tấn công khủng bố, bao gồm các vụ tấn công nhằm vào khách du lịch" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga. 

Moskva khẳng định ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Ai Cập nhằm ổn định tình hình và các bước đi kiên quyết nhằm chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ chia buồn với thân nhân và gia đình những người thiệt mạng, cầu chúc những người bị thương mau chóng bình phục.  

Cùng ngày, theo Hãng thông tấn Nhà nước Algeria (APS), Bộ Ngoại giao nước này lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào một xe buýt chở khách du lịch, chủ yếu là người Việt Nam, ở Giza thuộc quận Al-Marioteya, khiến 3 người chết và 12 người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Algeria, Abdelaziz Benali Cherif, nhấn mạnh rằng Algeria lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố vào tối thứ 28/12 nhằm một chiếc xe buýt chở khách du lịch trong khu phố Al-Marioteya ở Giza (Ai Cập).

Theo ông Cherif, Algeria xin tưởng nhớ những nạn nhân của hành động khủng bố hèn nhát này, đồng thời xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ Ai Cập cũng như chính phủ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Cherif cũng nhắc lại về sự ủng hộ của Algeria đối với Ai Cập trong việc chống lại mối đe dọa khủng bố, đồng thời ông cũng khẳng định sự cần thiết về những nỗ lực, đoàn kết của cộng đồng quốc tế để hướng tới việc xóa bỏ nạn khủng bố. 

Giáo hoàng Francis ngày 29/12 đã lên án vụ đánh bom vừa xảy ra tại tỉnh Giza của Ai Cập, đồng thời gửi lời chia buồn với các nạn nhân cùng thân nhân.

Trong bức điện nhân danh Giáo hoàng gửi đến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Thủ tướng Vatican Pietro Parolin viết: “Giáo hoàng Francis rất đau buồn khi nghe tin vụ đánh bom mới đây ở gần Giza. Đức Thánh cha lên án hành vi vô nghĩa và tàn bạo này, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ”./.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top