Tin tức

Cộng đồng người Việt ở Tây Canada hân hoan đón Tết cổ truyền

hòa cùng không khí tưng bừng chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi của nhân dân cả nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada, ngày 25/1 đã tổ chức Tết cho bà con kiều bào ở các tỉnh bang miền Tây Canada.

Đến dự có bà Bowinn Ma, Ủy viên Hội đồng lập pháp tỉnh bang British Columbia, bà Marcie Flamand, thay mặt Cảnh sát trưởng Thành phố Vancouver, Tổng Lãnh sự các nước ASEAN, đại diện các cơ quan và giới doanh nghiệp tỉnh bang British Columbia, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở các tỉnh bang bờ Tây Canada.

Bà Trịnh Tú Lan, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver đã nêu những sự kiện nổi bật của đất nước trong năm 2018 về phát triển kinh tế, xã hội và hoạt động đối ngoại như tốc độ tăng trưởng GDP đạt con số ấn tượng 7,08%, mức tăng cao nhất trong 11 năm qua; những kỳ tích đạt được trong đá bóng khu vực cũng như châu lục... Đặc biệt tháng 12 vừa qua, Việt Nam đã đón vị khách du lịch thứ 15 triệu và đây là sự kiện được coi là dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Canada, bà Trịnh Tú Lan cho biết trong năm 2018 Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau tháng 11/2017 và chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 7/2018 là thông điệp rõ nét về mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada.
 
 
Bà Tổng Lãnh sự tin tưởng rằng quan hệ hợp tác song phương sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong bối cảnh hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa đi vào hiệu lực cuối tháng 12/2018, cũng như Việt Nam chuẩn bị làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Canada là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN.

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Canada nói riêng, Tổng Lãnh sự Trịnh Tú Lan khẳng định chủ trương xuyên suốt của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bà Bowinn Ma, đại diện cho lãnh đạo bang British Columbia đã phát biểu chúc Tết cộng đồng người Việt và điểm lại những nét tích cực trong quan hệ giữa bang British Columbia, thành phố Vancouver với Việt Nam, trong đó đánh giá cao vai trò của Tổng lãnh sự quán Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai bên và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại các bang miền Tây Canada.

Trong không khí ấm áp của bữa tiệc mừng Xuân, các vị khách quý và bà con đã có dịp thưởng thức hương vị đậm đà tình quê hương của một số món ăn Việt trong ngày Tết, cũng như chương trình văn nghệ, vũ hội đặc sắc với sự tham dự của một số ca sỹ chuyên nghiệp từ Việt Nam sang cùng các nhóm nhạc và múa của cộng đồng người Việt sở tại./.

TTXVN/VNP


Top