Tin tức

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp phát biểu chào mừng. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)
Tối 28/1, chương trình chào Xuân Kỷ Hợi 2019 của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã bắt đầu với buổi lễ đón Tết cổ truyền do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp diễn ra tại Tòa thị chính Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tham dự buổi lễ có khoảng 1.000 người con đất Việt đang sinh sống và học tập tại Pháp cùng bạn bè quốc tế. Những điểm nhấn như mâm ngũ quả khổng lồ hay màn múa lân mở đầu náo nhiệt và những giai điệu ngợi ca Tổ quốc do dàn Hợp ca Quê Hương trình diễn đã làm cho buổi lễ thấm đẫm bầu không khí ấm cúng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong lời chào mừng, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã vui mừng thông báo 2018 là một năm thành công của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng kinh tế lên tới 7,08%, cao nhất trong 11 năm qua. Đây cũng là một năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Pháp, kỷ niệm 5 năm hợp tác chiến lược và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, được đánh dấu bởi sự phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. 

Trao đổi thương mại giữa Pháp và Việt Nam đã vượt 4 tỷ USD, tổng số tiền đầu tư của Pháp vào Việt Nam đã tăng 6 lần so với năm trước và đạt 590 triệu USD. 

Các chuyến thăm cấp cao của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Pháp vào tháng 3/2018 và của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tại Việt Nam vào tháng 11/2018 đã tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hợp tác song phương đã được mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như thực phẩm nông nghiệp, sinh học, năng lượng, kỹ thuật số, đô thị hóa.

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh rằng 2019 cũng sẽ là một năm chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có lễ kỷ niệm 100 năm phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp. Một trăm năm trước, nhà trẻ yêu nước Nguyễn Ái Quốc và những người bạn trong Hội những người An Nam yêu nước đã trình bày trước Hội nghị quốc tế về hòa bình tại Versailles những tuyên bố của người An Nam, đánh dấu sự khởi đầu của phong trào yêu nước của người Việt Nam tại Pháp. 

Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định trong mỗi thành công của đất nước hôm nay đều có dấu ấn quan trọng của kiều bào khắp nơi trên thế giới. Đại sứ đã gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước, trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và Pháp.

Những cơ hội hợp tác song phương mới sẽ mở ra thông qua những trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến vào tháng 4 tới và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến vào cuối năm 2019. Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 11, dự kiến được tổ chức ngày 1-2/4 tại Toulouse, sẽ tạo ra những khả năng mới làm sâu sắc thêm sự tin tưởng, mối quan hệ gắn bó giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực với Pháp. Việc chính quyền Paris phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Tết cổ truyền tại Tòa thị chính thành phố cho thấy văn hóa Việt Nam góp phần làm phong phú hơn sự đa dạng văn hóa của thủ đô Paris. Bà Hidalgo chúc cộng đồng người Việt Nam một năm mới thành công, đóng góp vào phát triển chung của Paris và nước Pháp. 

Trong không khí đầm ấm, đại gia đình người Việt tại Pháp đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, cùng thưởng thức những giai điệu về quê hương và những món ăn truyền thống chào mừng một mùa Xuân mới./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top