Tin tức

Chuyên gia Argentina: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Argentina tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực. Đây là nhận định của nhà báo Gaston Fiorda, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á của Đài phát thanh Quốc gia Argentina, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires trước thềm chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
  Nhà báo Gaston Fiorda trao đổi với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires trước thềm chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN phát
Đánh giá về quan hệ song phương, nhà báo Fiorda nhấn mạnh mối quan hệ Argentina-Việt Nam đã có từ hơn 50 năm qua, được thúc đẩy trên tinh thần đoàn kết và thân ái giữa nhân dân hai nước. Mặc dù cách xa về địa lý nhưng người dân Argentina luôn dành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam.
Theo nhà báo Fiorda, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Argentina. Các nhà lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ này đều khẳng định coi trọng quan hệ song phương, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.
Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Argentina tại châu Á, trong khi Argentina là bạn hàng quan trọng thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Năm 2022, dù có nhiều biến động và khó khăn, song kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2021.
Bên cạnh đó, chuyên gia của Đài phát thanh Quốc gia Argentina đánh giá cao sự hỗ trợ lẫn nhau của hai nước trong nhiều năm qua, bao gồm chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong giải quyết các thách thức toàn cầu như thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, cũng như cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.
Nhà báo Fiorda cho rằng hai bên còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác song phương trở nên phong phú hơn. Tất cả những gì Argentina đã, đang và sẽ hợp tác với Việt Nam đều có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước. Nhằm củng cố và mở rộng hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực cũng như khai thác tiềm năng của mỗi nước, cùng với việc tiếp tục từng bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong một số lĩnh vực hợp tác, ông cho rằng Việt Nam và Argentina cần chú trọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực học thuật, trao đổi văn hóa. Chính phủ hai nước cần xem xét cung cấp các suất học bổng nhằm khuyến khích sinh viên sang học tập, nghiên cứu và làm quen với nền văn hóa của nhau, qua đó thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai bên.
Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, ngoài việc tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại trong các ngành hàng truyền thống như nông sản, sản phẩm điện tử, da giày..., ông Fiorda nêu bật cơ hội hợp tác đầu tư và sản xuất pin lithium sử dụng cho xe điện giữa hai nước. Argentina hiện là một trong những quốc gia có trữ lượng lithium lớn nhất thế giới, trong khi Việt Nam được đánh giá là thị trường ô tô điện đầy tiềm năng trong tương lai gần.
Nhà báo Fiorda bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tới Argentina sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top