Tin tức

Chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em vùng khó khăn tỉnh Sơn La

Các em được khám sàng lọc trực tiếp, hội chẩn tại chỗ nhằm bảo đảm phát hiện kịp thời các dị tật, bệnh lý về
tim bẩm sinh. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN
Trong hai ngày 21 và 22/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cùng Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức chương trình “Trái tim cho em” tại tỉnh. Chương trình đã tiếp nhận hàng nghìn trường hợp đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng điều kiện kinh tế khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa.

Được khởi động từ tháng 10/2008, “Trái tim cho em” là chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi do Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện. Sau 11 năm triển khai, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật cho hơn 5.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 61 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 120.000 trẻ em trên toàn quốc.

Năm 2019, chương trình được tổ chức tại tỉnh Sơn La với quy mô dự kiến khám sàng lọc cho khoảng 2.000 trẻ em từ 0-16 tuổi. Tuy nhiên, con số thực tế đã vượt nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu, với gần 5.000 trẻ em được khám sàng lọc trong 2 ngày qua.

Theo bác sỹ Đinh Tiến Dũng – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Tim Hà Nội, đội ngũ y, bác sỹ tham gia chương trình này gồm 5 chuyên gia, bác sỹ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội, cả khoa nội và khoa ngoại. Bên cạnh việc bảo đảm chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn công tác còn trang bị nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến để triển khai khám sàng lọc trực tiếp, hội chẩn tại chỗ nhằm bảo đảm phát hiện nhanh, kịp thời các dị tật, bệnh lý về tim bẩm sinh cho trẻ em.

Bác sỹ Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, sau khi thăm khám thì tỷ lệ phát hiện các dị tật, bệnh lý về tim bẩm sinh có chỉ định mổ và can thiệp cao so với một số địa phương mà chương trình đã đi qua. Đối với trường hợp trẻ em chưa đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe, độ tuổi để phẫu thuật, các bác sỹ tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng. Trong 2 ngày qua, chương trình đã phẫu thuật cho hơn 60 bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Trường hợp con anh Là Văn Tỉnh, ở xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, sinh ra đã có dấu hiệu mắc bệnh tim. Anh Tỉnh chia sẻ, gia đình anh khó khăn, nhiều năm qua không có điều kiện đưa con đi bệnh viện. Nhờ có chương trình, con anh được các bác sỹ mổ tim miễn phí. Anh rất cảm kích, từ nay con anh có thể khỏe mạnh như các bạn cùng trang lứa, gia đình cũng bớt đi phần nào nỗi lo và gánh nặng về kinh tế.

May mắn hơn trường hợp con anh Là Văn Tỉnh, con anh Lường Văn Lún ở xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, sau khi khám sàng lọc thì không cần mổ can thiệp. Anh Lún bộc bạch, trước khi đến chương trình này, gia đình rất lo lắng vì con anh được chuẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tại chương trình, các bác sỹ kết luận bệnh lý của cháu không đáng lo ngại, đồng thời tận tình hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho cháu. Gia đình anh rất phấn khởi và hy vọng sẽ có nhiều chương trình khám sàng lọc miễn phí như thế này để giúp các trẻ em nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo bác sỹ Đỗ Xuân Thụ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, số trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn không ít. Tuy nhiên, tại một tỉnh miền núi vùng cao này với điều kiện kinh tế khó khăn, rất nhiều trường hợp không được phát hiện, khám chữa và điều trị kịp thời. Chương trình được tổ chức với mong muốn trao cho các em bị bệnh một trái tim khỏe mạnh và cuộc sống bình thường, cũng như chia sẻ những khó khăn, vất vả của các gia đình không may có con bị bệnh tim bẩm sinh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện được tinh thần xã hội hóa trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ em trên địa bàn tỉnh./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top