Tin tức

Chương trình Hành trình Đỏ và Ngày hội “Giọt hồng thành phố Hoa” năm 2020

Ngay trong ngày đầu tiên có trên 800 người tình nguyện tham gia đăng ký hiến máu. Ảnh Đặng Tuấn - TTXVN
Ngày 6/7, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Lâm Đồng đã tổ chức Lễ phát động Chương trình Hành trình Đỏ và Ngày hội “Giọt hồng thành phố Hoa” lần thứ 8, năm 2020.

Tham dự Chương trình có lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ năm 2020; lãnh đạo UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lâm Đồng; Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng và 100 tình nguyện viên Hành trình Đỏ của tỉnh cùng các nhà tài trợ.

Ngày hội “Giọt hồng thành phố Hoa” đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Lạt tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều điển hình đã nhiều lần tham gia hiến máu cứu người như anh Võ Đăng Thái Bình (cán bộ Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt) với 39 lần hiến máu.

Ngay trong sáng 6/7, đã có trên 800 người tình nguyện đăng ký hiến máu, Ban tổ chức đã thu được 600 đơn vị máu, cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong dịp hè.

Theo ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lâm Đồng, những năm gần đây, triển khai thực hiện Chương trình Hành trình Đỏ, tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết cơ bản tình trạng thiếu máu trong dịp hè và còn điều phối máu cho tuyến Trung ương. Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh 7 năm qua liên tục gắn bó với Chương trình Hành trình Đỏ, góp phần mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, Hành trình Đỏ đã lan tỏa đến các huyện vùng sâu, vùng xa bằng các Ngày hội Hành trình Đỏ mini, kết nối các tình nguyện viên và người hiến máu tình nguyện, tạo nên phong trào hiến máu tình nguyện mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh. Hành trình Đỏ đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương con người, biết sống vì cộng đồng ra sức cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Đồng thời, nâng cao vai trò của Hội và các đoàn thể xã hội trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Hưởng ứng chuỗi các hoạt động, sự kiện của Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 8 - năm 2020, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi: tuyên truyền sâu rộng về phong trào hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh; tổ chức diễu hành tuyên truyền, cổ động; thăm và tặng quà cho bệnh nhân truyền máu và bệnh tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng; đêm Gala ‘‘Sắc đỏ Cồng chiêng”...

Đây là lần thứ 8, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Chương trình Hành trình Đỏ và Ngày hội “Giọt hồng Thành phố Hoa”. Sau Lễ khai mạc Hành trình Đỏ của tỉnh được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, sẽ có thêm các huyện Đam Rông, Cát Tiên và thành phố Bảo Lộc tổ chức hiến máu tình nguyện hưởng ứng.

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ năm 2020 cho biết: Hành trình Đỏ - hành trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức từ năm 2013 đến nay, trong 7 năm qua đã tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu. Chương trình đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện và căn bệnh tan máu bẩm sinh; giúp các cơ sở truyền máu tập dượt thành công việc tiếp nhận máu số lượng lớn; đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương... Trong đó, việc thành lập và phát triển Câu lạc bộ Hành trình Đỏ - Kết nối yêu thương tỉnh Lâm Đồng đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tại tỉnh.

Đến nay đã có 14 tỉnh, thành phố tổ chức thành công Hành trình Đỏ lần thứ 8 năm 2020, tiếp nhận được gần 10.000 đơn vị máu..

Trước đó, tối 5/7, Chương trình đêm Gala ‘‘Sắc đỏ Cồng chiêng” đã được tổ chức nhằm giao lưu, thắt chặt tình cảm giữa các tình nguyện viên, đoàn viên, thanh niên, các đại biểu tham dự. Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại, hiến máu tình nguyện là một trong những nghĩa cử cao đẹp nhất của con người với con người, của cá nhân với cộng đồng. Với ý nghĩa đó, Hành trình Đỏ ra đời mục đích kết nối những tấm lòng nhân ái, theo chủ đề xuyên suốt “Kết nối dòng máu Việt” bằng sự sẻ chia, đồng cảm, yêu thương đến cho người bệnh./.

TTXVN/VNP


Top