Tin tức

Chuẩn bị chu đáo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019


Ngày 25/1, tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, đã diễn ra Phiên họp thứ hai giữa Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Liên hợp quốc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhằm thống nhất nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. 

Tại phiên họp, các đại biểu đã họp bàn nhiều nội dung quan trọng như danh sách khách mời quốc tế, chương trình hội thảo quốc tế, đề án tổng thể Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019; công tác hậu cần và các vấn đề thống nhất giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Liên hợp quốc.

Dự kiến, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12-14/5/2019 với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. 

Đại lễ sẽ có sự tham dự của 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Dự kiến sự kiện này còn thu hút khoảng 10.000 phật tử và nhân dân tham gia.

Theo Ban Tổ chức, chùa Tam Chúc ở tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra các sự kiện lớn trong chuỗi các hoạt động của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019, đang được gấp rút xây dựng và hoàn thiện.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó vào năm 2008 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình. 

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân; góp phần tăng cường giao lưu quốc tế trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tăng cường niềm tin và sự đóng góp của Phật giáo vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. 

Đây cũng là dịp để cộng đồng Phật giáo thế giới hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích từ các giá trị, truyền thống Phật giáo phong phú, cũng như lý tưởng tâm linh của đạo Phật./.

TTXVN/VNP


Top