Tin tức

Chủ tịch WUS: Cộng đồng quốc tế ngày càng tin tưởng vào chính sách của Việt Nam

Ngày 12/4, Tiến sĩ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới CHLB Đức (WUS) đã có những nhận định và đánh giá về việc hoàn thiện bộ máy lãnh đạo mới ở Việt Nam, về những thành quả mà Việt Nam đã đạt được, về vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như sự hợp tác giữa Việt Nam với Đức.

Tiến sĩ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới CHLB Đức (WUS). Ảnh: Mạnh Hùng - P/v TTXVN tại Đức
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đức, Tiến sĩ Ghawami nhận định Việt Nam cho thấy sự tiếp tục và tăng cường hơn nữa vai trò trong một thế giới toàn cầu hóa. Sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và Đức trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, việc hai nước cùng đảm trách vai trò chủ tịch luân phiên khu vực (Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020, Đức là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu 6 tháng cuối năm 2020) cùng hợp tác ở nhiều sáng kiến quốc tế khác nhau (gần đây là "Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững" khi Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ) đã cho thấy cộng đồng quốc tế ngày càng tin tưởng vào chính sách của Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Ghawami, việc Việt Nam ngăn chặn hiệu quả đại dịch COVID-19 đã giúp nền kinh tế đi ngược lại xu hướng đi xuống toàn cầu và theo một dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 và 7,2% vào năm 2022. Những dự báo tăng trưởng này sẽ rất đáng khích lệ khi gắn chặt chẽ với các biện pháp phát triển kinh tế bền vững theo các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030 của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ môi trường và khí hậu.

Tiến sĩ Ghawami cho biết tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững là mục tiêu của chính sách kinh tế hướng tới tương lai, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở Đức. Nhiều nghị quyết của các cơ quan lập pháp Việt Nam và Đức đều kêu gọi chính phủ sở tại có những đóng góp tích cực hướng tới các SDG, trong đó có rất nhiều lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác, cả ở cấp độ song phương cũng như đa phương. Trong nỗ lực ngăn chặn một đại dịch phức hợp, Đức và Việt Nam có thể thúc đẩy việc nghiên cứu ở cấp độ quốc tế các bệnh truyền nhiễm từ động vật và bảo vệ các loài động vật, khởi động sáng kiến liên quan ở LHQ và trong khuôn khổ HĐBA LHQ..../.
VNP/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ủng hộ mở Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ủng hộ mở Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, sáng 24/9, tại thành phố Sao Paulo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tọa đàm với doanh nghiệp Brazil nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối kinh doanh và cùng nhau tạo ra những giá trị mới, động lực tăng trưởng mới để thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Brazil, cả về chất và chiều sâu trong thời gian tới.

Top