Tin tức

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 với các thị trưởng trên thế giới

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự Hội nghị cấp cao toàn cầu các thành phố về dịch Covid-19. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Tối 2/6, tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị trực tuyến cấp Thị trưởng trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu các thành phố về dịch COVID-19. Hội nghị có sự tham gia của 42 thành phố trên  thế giới như: London (Anh), Maryland (Mỹ), Jakarta (Indonesia), Bilbao (Tây Ban Nha), Kuala Lumpur (Malaysia), Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Seoul (Hàn Quốc), Montreal (Canada)…Hội nghị là sáng kiến của Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon.

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sáng kiến của ngài Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu các thành phố về dịch COVID-19. Hội nghị là dịp để các thành phố trên thế giới chia sẻ những việc đã làm, những bài học kinh nghiệm quý giá về chống lại đại dịch COVID-19. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: "Đây sẽ là một trong những cách hiệu quả để chúng ta đối phó với dịch COVID-19 và cũng là tiền đề để chúng ta tiếp tục hợp tác khắc phục ảnh hưởng kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh này gây ra".

Nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế, giao dịch quốc tế của Việt Nam với hơn 10 triệu dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, Hà Nội có 114 bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và hiện đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân. Đến nay, qua 48 ngày, thành phố không ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Còn tại Việt Nam có 328 bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Hiện các cơ sở điều trị đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân. Đến nay, Việt Nam chưa có ca nào bị tử vong.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng đạt được kết quả như trên là do có sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của các cấp lãnh đạo. Cụ thể, ngay từ rất sớm, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra nhiều chỉ thị về phòng, chống dịch. Đặc biệt hơn cả là tư tưởng xuyên suốt: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, "chống dịch như chống giặc"; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân.

Chia sẻ kinh nghiệm với các thị trưởng thành phố trên thế giới tham dự hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã tổ chức truy dấu tiếp xúc trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 rất chi tiết và rất nhanh. Người tiếp xúc trực tiếp đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở. Đặc biệt, thời kỳ cao điểm, đã tổ chức cách ly tập trung lên hơn 50.000 người; cách ly tại nhà lên hơn 120.000 người; tổ chức cách ly một khu phố, cụm dân cư, một xã lên đến hơn 12.000 dân.

Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội còn cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng hệ thống Hanoi Smartcity để quản lý người cách ly… Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân; tất cả phí phục vụ những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Các biện pháp đồng bộ, quyết liệt như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trước đó, trình bày diễn văn tại hội nghị, Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon nhấn mạnh, các thành phố hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng, sự bùng phát toàn cầu của dịch COVID-19. Đại dịch đang đe dọa cuộc sống của người dân và khiến sự tồn tại của các thành phố trở nên nguy cấp. Do đó, Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon bày tỏ mong muốn xây dựng một mạng lưới hợp tác liên thành phố trên thế giới để chia sẻ, tạo điều kiện xây dựng các biện pháp ứng phó chung, kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới nổi…Bên cạnh đó, các thành phố cần thúc đẩy phong trào liên kết cung cấp hỗ trợ nhân lực/vật lực cho các thành phố đối tác khi dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế để vượt qua khủng hoảng kinh tế- xã hội do bệnh truyền nhiễm gây ra.

Kết thúc Hội nghị, các nước tham dự đã thông qua Tuyên bố Seoul về sự đoàn kết và hợp tác chống dịch bệnh COVID-19./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ủy ban trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc Kim Sang-huyp và ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).

Top