Tin tức

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài, chiều 3/5. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chiều 3/5, ngày cuối của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bến xe Mỹ Đình và chung cư Dolphin Plaza số 6 Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình; hành khách có lối đi riêng. Lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón khách về các khu cách ly tập trung. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẵn sàng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với khách nhập cảnh.

Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình đón, cách ly với khách quốc tế, không được chủ quan.

Tại sảnh quốc nội, Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp kiểm tra việc khai báo y tế qua mạng, cũng như các phương án phòng dịch.

Theo đại diện Cảng Hàng không Nội Bài, Cảng Hàng không đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của thành phố Hà Nội trong công tác chống dịch COVID-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh COVID-19.

Làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, với diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ra các công điện chỉ đạo nhắc nhở không được phép lơ là, chủ quan, gắn với trách nhiệm cá nhân tổ chức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thành ủy, UBND thành phố cũng liên tục có chỉ đạo để thực hiện hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Lưu ý, sau nghỉ lễ là thời điểm thành phố phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao việc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chủ động trong công tác chống dịch; hoạt động nề nếp, hiệu quả, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trong giám sát, chủ động các phương án. Qua khảo sát thực tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy việc chấp hành chống dịch tại ga quốc tế và ga quốc nội nghiêm túc.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt; phát huy những điểm đã làm, chủ động chống dịch, tăng cường phối hợp với các sân bay khác theo dõi việc khai báo y tế của hành khách.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố đã đến kiếm tra công tác phòng, chống dịch tại bến xe Mỹ Đình. Mặc dù lưu lượng khách tại bến không đông nhưng công tác phòng dịch tại khu vực bến xe được thực hiện nghiêm túc.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ, trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Do đó, các bến xe phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố về phòng chống dịch, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng, thực hiện nghiêm khai báo y tế; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã có Công điện 06 về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan trong dịp này.

“Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào thành phố. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần”, Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở.

Tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và thành phố thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt, phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng./.

TTXVN/VNP


Top